Romania kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 30 ngày

Ngày 6/4, Tổng thống Romania Klaus Iohannis thông báo chính phủ nước này sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 30 ngày nữa sau khi lệnh tình trạng khẩn cấp hiện nay nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hết hiệu lực vào tuần tới.

Chú thích ảnh
 Hành khách đeo khẩu trang tại sân bay quốc tế Henri Coanda ở Bucharest, Romania ngày 14/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Iohannis nêu rõ: "Chúng ta cần làm việc này (kéo dài tình trạng khẩn cấp) một lần nữa. Đây là việc làm cần thiết. Người dân cần hiểu rằng nếu không có biện pháp này, chúng ta không thể ngăn chặn virus (SARS-CoV-2) lây lan". Hiện tại Romania ghi nhận 4.057 ca mắc COVID-19 và 157 ca tử vong.

Trong khi đó, Chính phủ Séc đang cân nhắc khả năng nới lỏng các biện pháp phong tỏa nếu trong những ngày tới, số ca nhiễm mới COVID-19 tại nước này tính theo ngày ổn định. Ngày 6/4, Bộ Y tế Séc thông báo tính đến hết 5/4, nước này ghi nhận thêm 115 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 4.591. Số ca nhiễm mới ngày 5/4 tương đương mức tăng 2,6% so với một ngày trước đó (282 ca) và là mức tăng thấp nhất kể từ ngày 22/3 vừa qua khi CH Séc xác định được một số trường hợp mắc bệnh.

Theo Bộ trưởng Y tế Adam Vojtech, nếu chiều hướng này tiếp tục, chính phủ sẽ cho phép thêm các cửa hàng được mở cửa từ ngày 9/4, ví dụ như cửa hàng bán vật liệu xây dựng, hay đồ dùng văn phòng cũng như một số hoạt động thể thao ngoài trời. Bộ trưởng Vojtech cho biết việc từng bước nới lỏng các hạn chế sẽ được thực hiện sau các đánh giá tác động và giữ dịch bệnh trong tầm kiểm soát. 

CH Séc nằm trong số những nước châu Âu đầu tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào tháng Ba vừa qua, áp đặt một số biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Theo số liệu của Bộ Y tế nước này, tính đến sáng 6/4, nước này đã ghi nhận 72 ca tử vong trong số 4.591 ca mắc bệnh.

Cùng ngày, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nhà lãnh đạo 55 tuổi này có tinh thần tốt sau khi nhập viện điều trị bệnh COVID-19.

Trong tuyên bố, người phát ngôn trên nêu rõ: "Thủ tướng trải qua một đêm ngon giấc ở bệnh viện St Thomas ở London và giữa tinh thần tốt". 

Trước đó, tối 5/4, Thủ tướng Johnson đã phải nhập viện do tiếp tục xuất hiện các triệu chứng dai dẳng của bệnh COVID-19, khoảng 10 ngày sau khi ông tự cách ly do nhiễm virus SARS-CoV-2.

Minh Châu (TTXVN)
Dịch COVID-19: Thủ tướng Romania để ngỏ khả năng hoãn bầu cử địa phương
Dịch COVID-19: Thủ tướng Romania để ngỏ khả năng hoãn bầu cử địa phương

Trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, Thủ tướng Romania Ludovic Orban ngày 2/4 cho biết chính phủ thiểu số theo đường lối ôn hòa của nước này chắc chắn sẽ hoãn cuộc bầu cử địa phương, dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN