Rộ tin đồn Tổng thống Myanmar Htin Kyaw từ chức

Có nhiều tin đồn xuất hiện trong thời gian gần đây cho rằng Tổng thống Myanmar Htin Kyaw sẽ từ chức.

Tổng thống Myanmar Htin Kyaw tại một sự kiện ở Hà Nội Việt Nam. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo Global New Light ngày 5/5 đưa tin Chính phủ Myanmar đã cảnh báo công chúng nước này rằng các tin tức thất thiệt và tin đồn đang được những người không xác định lan truyền hòng gây "bất ổn chính trị" trong thời gian cầm quyền của nhà lãnh đạo trên thực tế Aung San Suu Kyi.

Các tin đồn xuất hiện trong những ngày gần đây cho rằng Tổng thống Myanmar Htin Kyaw, nhân vật được bà Suu Kyi chọn làm người đứng đầu nhà nước, sẽ từ chức. Hiện bà Suu Kyi đang lãnh đạo chính quyền dân sự với cương vị Cố vấn Nhà nước do Hiến pháp Myanmar mà quân đội soạn thảo cấm bà trở thành tổng thống.

Theo báo trên, văn phòng của bà Suu Kyi nhấn mạnh: "Những thông tin thất thiệt liên quan tổng thống và cố vấn nhà nước đã được lan truyền một cách chủ ý thông qua việc sử dụng các tài khoản trên trang mạng Facebook bằng các tên giả... Những hành động này đang được cố tình thực hiện nhằm gây bất ổn chính trị trong nhiệm kỳ của chính phủ hiện nay". Văn phòng của của bà Suu Kyi cho rằng những kẻ tung tin thất thiệt này muốn tạo ra một tình huống khiến người dân sống trong sợ hãi và lo lắng.


Người phát ngôn cảnh sát quốc gia Myanmar, Đại tá Myo Thu Soe cho biết họ đang tiến hành một cuộc điều tra và bất cứ ai chủ định phát tán những thông tin thất thiệt đều sẽ bị đưa ra tòa xét xử. Ông nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc điều tra tập trung và sâu rộng để tìm ra những kẻ chịu trách nhiệm về điều này".

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản