Ra mắt Hội đồng Cấp cao người châu Á tại Pháp

Chiều 19/10, tại trụ sở Quốc hội Pháp đã diễn ra lễ ra mắt Hội đồng Cấp cao người châu Á tại Pháp (HCAF).


Nghị sĩ Quốc hội Bruno Le Roux phát biểu tại buổi lễ ra mắt HCAF.

Đây là tổ chức tập hợp những người Pháp gốc Á có nhiều ảnh hưởng và đóng góp trong xã hội Pháp, được thành lập cách đây một năm nhằm làm nổi bật tiếng nói, hình ảnh của cộng đồng châu Á, đồng thời phát huy sự thống nhất, năng động và hòa nhập của cộng đồng này vào xã hội Pháp.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HCAF, ông Buon Huong Tan, một người Pháp gốc Hoa, đồng thời cũng là thành viên Hội đồng thành phố Paris, Phó Quận trưởng quận 13, nơi tập trung đông người châu Á, cho biết trong những năm qua, số người châu Á định cư tại Pháp đã gia tăng nhanh chóng.

Họ hiện diện trong tất cả các lĩnh vực hoạt động như kinh doanh, thương mại, dịch vụ, ngành nghề tự do, giáo dục, khoa học, văn hóa... Thành công của sự hội nhập của họ thường được trích dẫn là một điển hình.

Tuy nhiên, họ thường khá kín đáo và ít tham gia vào các hoạt động chính trị. Chính vì vậy, HCAF là một cấu trúc nhằm giúp cộng đồng châu Á có tiếng nói đại diện tại cấp độ địa phương, trong khu vực dân cư, trong chính phủ và các phương tiện truyền thông.

Ông Bruno Le Roux, nghị sỹ tỉnh Seine-Saint-Denis, nhấn mạnh vai trò nổi lên của châu Á như một trung tâm tăng trưởng của thế giới đồng thời cũng là khu vực xuất hiện nhiều căng thẳng, một khu vực có nhiều yếu tố tích cực tác động mạnh tới sự phát triển của thế giới. Ông cũng đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng châu Á vào sự phát triển chính trị, kinh tế và văn hóa của nước Pháp.

Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề sự kiện, ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Pháp (ABVietFrance), đại diện của Việt Nam trong Ban chấp hành HCAF, cho biết mục tiêu của hội đồng là hỗ trợ người Pháp gốc châu Á tham gia tích cực hơn vào các hoạt động kinh tế, chính trị-xã hội của Pháp.

Người châu Á, trong đó có Việt Nam, vì nhiều lý do, thường thành công trong quá trình hội nhập nhưng rất khiêm tốn trong hoạt động chính trị. Ông cũng cho biết nhiều chính khách của Pháp chưa hiểu rõ về cộng đồng Việt Nam trong khi người Việt Nam là cộng đồng người châu Á đông thứ hai tại Pháp (sau cộng đồng người Hoa) và có mối quan hệ lịch sử gắn bó lâu đời với Pháp.

Ông muốn thông qua tổ chức này để giới thiệu thêm về những đóng góp của cộng đồng vào xã hội Pháp, quan hệ Pháp-Việt Nam và chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Buổi lễ ra mắt HCAF được tổ chức đồng thời với hội thảo "Người châu Á tại Pháp: Thành công và những lực cản" đã thu hút sự có mặt của Chủ tịch Quốc hội Claude Bartolone, nhiều nghị sỹ và thượng nghị sỹ Pháp… Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn cùng một số thành viên người Việt Nam tích cực trong cộng đồng cũng tham dự buổi lễ.

Theo ý kiến các chuyên gia phát biểu tại hội thảo, do những quan hệ lịch sử giữa Pháp và các nước châu Á, dòng người châu Á đầu tiên di cư đến Pháp bắt đầu từ cuối thế kỷ XIX, song hành cùng với quá trình Pháp tiến hành chinh phục các vùng đất, thiết lập sự bảo hộ và chế độ thuộc địa tại Việt Nam, Lào, Campuchia và ký kết các hiệp định ngoại giao với Trung Quốc, Ấn Độ…

Dòng người di cư đó được tiếp tục trong hai cuộc Chiến tranh thế giới khi Pháp tuyển mộ người bản xứ từ các nước thuộc địa cho công việc quốc phòng nhằm hỗ trợ bộ máy chiến tranh và trở thành dòng chảy thường xuyên trong những năm tiếp theo vì các lý do kinh tế, đoàn tụ gia đình…

HCAF có vai trò quan trọng trong việc giúp người Pháp gốc châu Á có thêm nền tảng quy tụ các cộng đồng đến từ các nước Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Campuchia, Ấn Độ, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bangladesh, Sri Lanka, Philippines, Indonesia, Malaysia ..., làm cầu nối để làm nổi bật những đóng góp của họ ở Pháp, phát huy vai trò của cộng đồng gốc Á trong các dự án vì sự phát triển chung.

Tin, ảnh: Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản