Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Iraq

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 12/2 đã tới thủ đô Baghdad của Iraq trong một chuyến thăm không báo trước.

Chú thích ảnh
Ông Patrick Shanahan. Ảnh: nytimes.com

Phát biểu với nhóm phóng viên đi cùng đoàn, ông Shanahan nêu rõ ông tới Iraq theo lời mời của chính phủ nước này và mối quan tâm của Washington là xây dựng năng lực an ninh cho Iraq.

Ông cũng nhấn mạnh mong muốn được trực tiếp nghe Chính phủ Iraq chia sẻ những quan ngại cũng như các xáo trộn chính trị mà nước này đang phải đối mặt để từ đó đưa ra các biện pháp hỗ trợ phù hợp.  

Dự kiến trong chuyến thăm đầu tiên tới Iraq, ông Shanahan sẽ gặp gỡ các quan chức Iraq, bao gồm Thủ tướng Adel Abdul Mahdi, nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ quyền của Iraq và thảo luận vấn đề tương lai của các binh sĩ Mỹ tại quốc gia Trung Đông này.

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ cũng sẽ thảo luận với các tư lệnh Mỹ về việc rút binh sĩ nước này khỏi Syria.

Chuyến thăm bất ngờ trên diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 2 này tuyên bố sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Iraq là cần thiết để giám sát Iran.

Tuy nhiên, tuyên bố này đã vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích từ các nhà lãnh đạo Iraq, trong đó có Tổng thống Barham Salih và Thủ tướng Adel Abdul Mahdi. Ngoài ra, phát ngôn trên của ông Trump làm dấy lên nghi vấn về sự hiện diện lâu dài của các binh sĩ Mỹ tại Iraq. 

Minh Tâm (TTXVN)
Quân đội Mỹ kéo pháo và vũ khí hạng nặng tới biên giới Iraq - Syria
Quân đội Mỹ kéo pháo và vũ khí hạng nặng tới biên giới Iraq - Syria

Theo các nguồn tin tại chỗ, quân đội Mỹ đã đưa một đoàn xe quân sự lớn tới khu vực phía Tây Iraq, giáp biên giới với cửa khẩu al-Tanf của Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN