Quốc vương Saudi Arabia phế thái tử do khác biệt trong quan hệ với Mỹ

Quốc vương Saudi Arabia Salman ngày 21/6 đã thay thái tử kế vị trong một quyết định được cho là liên quan đến quan hệ với Washington.

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, thay vì cháu của Quốc vương Mohammed bin Naif, thái tử kế vị sẽ là người con trai 31 tuổi của Quốc vương. Ông Mohammed bin Salman sẽ tiếp tục đứng đầu Bộ Quốc phòng và sẽ giữ chức phó Thủ tướng.

Bình luận về sự kiện này, nhà phân tích Saudi Arabia Muhammed al Masari cho biết: "Quyết định này đã được dự kiến, do sự khác biệt trong quan điểm chính trị của Quốc vương và người kế vị. Ông Mohammed bin Naif có quan hệ chặt chẽ với các nhà công nghiệp, quân đội và tình báo Mỹ, cơ quan này gọi ông là 'anh hùng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố'. Trong khi đó, Quốc vương Mohammed bin Salman nghiêng nhiều hơn về phía các nhà toàn cầu hóa và các tập đoàn tài chính của Mỹ. Hiện nay, một số người ở Saudi Arabia trông mong vào sự hỗ trợ của Tổng thống Mỹ Donald Trump để thực hiện chính sách đối ngoại và đối nội mới".

Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích này, điều đó ẩn chứa một số nguy cơ, vì Tổng thống Mỹ không được tất cả mọi người ở Washington ủng hộ. Bênh cạnh đó, ông Muhammed al Masari cảnh báo rằng các lực lượng chính trị Mỹ sẽ không bỏ qua nếu Tổng thống Trump bật đèn xanh cho Saudi Arabia thống trị trong khu vực.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản