Quốc vương Kuwait tới Iran trong chuyến thăm hiếm hoi

Ngày 1/6, Quốc vương Kuwait Sabah al-Ahmed al-Sabah đã đến Tehran trong chuyến thăm Iran đầu tiên của người đứng đầu một quốc gia đồng minh Arab của Mỹ ở vùng Vịnh kể từ sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979. Chuyến thăm chủ yếu nhằm cải thiện các mối quan hệ giữa Tehran và các nước láng giềng Arab.

Tiếp đón Quốc vương Al-Sabah, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng chuyến thăm này sẽ đánh dấu "một bước ngoặt quyết định" và hai nước có quan điểm chung về các vấn đề quốc tế, khu vực và chính trị. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng cho biết quan hệ với Kuwait rất quan trọng đối với Iran và nước này hy vọng chuyến thăm sẽ là chương mới tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Hãng thông tấn Kuna của Kuwait dẫn lời Đại sứ Iran tại Kuwait Ali Anayati nêu rõ chuyến thăm của Quốc vương Kuwait diễn ra “trong một thời điểm then chốt, giữa lúc có những thay đổi phức tạp trong khu vực” và sẽ khởi đầu cho “một chương mới của hợp tác song phương”. Các nhà lãnh đạo hai nước đều mong muốn “tạo dựng một hệ thống khu vực an toàn, ổn định, dựa trên việc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác”.

Quốc vương Bahrain, Sheikh Hamad bin Isa Al-Khalifa.Ảnh: THX - TTXVN


Đại sứ Kuwait tại Tehran Majdi Al-Dhafiri cho biết trong chuyến thăm, Quốc vương Al Sabah và Tổng thống Iran sẽ thảo luận một số "dự án chiến lược" hữu dụng cho toàn khu vực. Hai bên cũng thảo luận về quan hệ giữa Iran và các nước Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) gồm Bahrain, Oman, Qatar, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Kuwait.

Hiện Kuwait là Chủ tịch luân phiên của GCC, là nước có quan hệ cân bằng với Iran và sẵn sàng làm trung gian giữa Saudi Arabia và Iran để giải quyết bất đồng giữa hai bên. Saudi Arabia và các đối tác GCC luôn nghi ngờ chương trình hạt nhân của Iran và bất đồng với Iran về cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Iran kích động người Shi'ite ở Iraq, Baharain... Tuy nhiên, Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích hòa bình và phủ nhận việc can thiệp vào công việc nội bộ những nước này.

Tham gia phái đoàn Kuwait do Quốc vương dẫn đầu thăm Iran còn có Ngoại trưởng, và các Bộ trưởng Dầu mỏ, Tài chính, Thương mại và Công nghiệp.


TTXVN/ Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản