Quốc hội Peru không phê chuẩn Thủ tướng mới được bổ nhiệm

Ngày 4/8, Quốc hội Peru thông báo Thủ tướng mới được bổ nhiệm của nước này Pedro Cateriano đã không nhận được đủ số phiếu tín nhiệm của cơ quan lập pháp và sẽ buộc phải từ chức cùng với toàn bộ nội các.

Động thái này được dự báo sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối phó với sự lây lan mạnh của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Peru Martin Vizcarra (trái) và tân Thủ tướng Pedro Cateriano tại lễ nhậm chức của nội các mới ở thủ đô Lima ngày 15/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Mỹ Latinh dẫn thông báo cho biết, tại cuộc bỏ phiếu sau phiên họp kéo dài hơn 20 tiếng, ông Cateriano nhận được 37 phiếu ủng hộ, 54 phiếu chống và 34 phiếu trắng, trong khi tối thiểu cần phải có 66 phiếu ủng hộ để có thể nhận được sự chấp nhận của cơ quan lập pháp đối với danh sách nội các mà ông đệ trình.

Trước đó, Thủ tướng Cateriano được Tổng thống Martin Vizcarra bổ nhiệm hôm 15/7. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, với việc nhà lãnh đạo Peru gần như lãnh đạo đất nước đơn độc từ tháng 3/2018 do những xung đột kéo dài với các đảng phái trong Quốc hội thì đây là kết quả đã được dự báo từ trước.

Tổng thống Vizcarra sẽ buộc phải tìm kiếm một nhân vật mới cho vị trí Thủ tướng và bổ nhiệm lại các bộ trưởng đã từ chức trong những ngày tới.

Hoài Nam (TTXVN)
Tổng thống Peru tự cắt giảm lương nhằm hỗ trợ chống dịch COVID-19
Tổng thống Peru tự cắt giảm lương nhằm hỗ trợ chống dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, ngày 28/5, Tổng thống Peru Martín Vizcarra, các bộ trưởng trong Chính phủ của ông và các quan chức cấp cao khác đã đồng ý cắt giảm từ 10% đến 15% lương trong vòng 3 tháng nhằm hỗ trợ thân nhân của các nhân viên y tế thiệt mạng khi thực hiện nhiệm vụ chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN