Peru trở thành vùng dịch thứ hai tại Mỹ Latinh sau Brazil

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, ngày 20/5, Bộ Y tế Peru thông báo số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại quốc gia châu Mỹ này đã lên đến 104.020 người, trong đó có 3.024 ca tử vong, tăng tương ứng 4.537 ca bệnh và 110 ca tử vong trong 24 giờ qua.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại San Martin de Porres, Peru ngày 29/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Y tế Peru xác nhận dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, dẫn đến thiếu hụt thuốc điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19, cũng như tình trạng quá tải tại các bệnh viện.

Peru, vùng dịch lớn thứ hai ở khu vực Mỹ Latinh sau Brazil, ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19 vào ngày 6/3 và trong vòng 39 ngày, số ca nhiễm bệnh tại quốc gia này đã là 10.000 người.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Y tế Mexico thông báo số ca tử vong do COVID-19 đã lên đến 6.090 người, tăng 424 ca trong vòng 24 giờ qua, tổng số ca bệnh là 56.594 người và 31.866 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, cơ quan chức năng sở tại cho biết, bên cạnh các ca tử vong và mắc bệnh trong nước, 966 công dân Mexico được xác định tử vong do COVID-19 tại nước ngoài và hiện còn 2.531 người đang mắc kẹt tại nước ngoài do các lệnh đóng cửa biên giới hay tạm dừng các chuyến bay quốc tế. Hiện có khoảng 11.300 bác sỹ và nhân viên y tế đã nhiễm bệnh và điều này làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nhân lực trong bối cảnh đỉnh điểm của dịch. Tính tới thời điểm hiện tại, Mexico đã tiến hành 193.589 xét nghiệm.

Chính quyền thủ đô Mexico City, một trong những tâm điểm dịch, quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp y tế và giãn cách xã hội tới ngày 15/6, đồng thời dự kiến quay trở lại tình trạng bình thường mới vào trung tuần tháng Tám. Bộ Y tế Mexico đã cho phép 324 thành phố thuộc 14/32 bang của nước này quay trở lại tình trạng bình thường mới sau khi không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng trong vòng 28 ngày qua.

Liên quan tới đại dịch COVID-19 trong khu vực Trung Mỹ, số ca nhiễm bệnh tại Panama, Costa Rica, Honduras, Guatemala, El Salvador và Nicaragua đã lên đến 17.787 người, trong đó có 535 ca tử vong.

Tại Colombia, ngày 20/5, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Colombia Ángela María Orozco thông báo nước này sẽ giữ nguyên lệnh cấm các chuyến bay quốc tế và đóng cửa biên giới ít nhất cho đến ngày 31/8. 

Như vậy, những biện pháp này được tiến hành song song với tình trạng khẩn cấp về y tế được chính phủ nước này kéo dài tới ngày 31/8 nhằm góp phần ngăn chặn COVID-19 lây lan.

Trước đó, ngày 19/5, Tổng thống Colombia Ivan Duque cũng quyết định gia hạn thời gian áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội cho tới hết tháng 5/2020. Đây là quyết định gia hạn lần thứ tư được Chính phủ Colombia đưa ra kể từ cuối tháng 3 vừa qua, nhằm cắt đứt chuỗi lây lan của đại dịch COVID-19.

Cùng với Argentina, Colombia đã đưa ra biện pháp hạn chế đi lại bằng đường hàng không nghiêm ngặt nhất so với các biện pháp tương tự được ban hành từ hơn 180 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Nhiều quốc gia tại Nam Mỹ bao gồm Ecuador, Peru và Panama cũng ngưng hoạt động hàng không thương mại để kiềm chế dịch bệnh. Tuy nhiên, chưa có nước nào kéo dài lệnh cấm đến hết tháng Tám như Argentina và Colombia. Mỹ, Brazil và Canada cũng ban hành hạn chế hàng không nhưng không áp đặt lệnh cấm hoàn toàn.

Tính đến ngày 20/5, Colombia đã ghi nhận 16.935 ca mắc COVID-19, trong đó có 613 ca tử vong.

Ngọc Tùng - Việt Hùng (TTXVN)
Peru kéo dài giãn cách xã hội – Paraguay quan ngại về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Brazil
Peru kéo dài giãn cách xã hội – Paraguay quan ngại về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Brazil

Ngày 8/5, Tổng thống Peru Martín Vizcarra Martin Vizcarra tuyên bố sẽ gia hạn lệnh cách ly xã hội nhằm chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho đến ngày 24/5, do các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này vẫn gia tăng trong thời gian qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN