Quốc hội Mỹ nhóm họp trở lại

Sau dịp nghỉ lễ kéo dài, ngày 1/12, Quốc hội khóa 113 của Mỹ đã nhóm họp trở lại với nhiều tranh cãi và mâu thuẫn giữa đảng Cộng hòa và phe Dân chủ.

Trong hai tuần họp còn lại, tại diễn đàn Quốc hội khóa 113 của Mỹ dự báo sẽ nổ ra các cuộc khẩu chiến và tranh cãi đảng phái gay gắt trong một loạt vấn đề đối nội, từ chính sách nhập cư, bảo hiểm y tế tới ngân sách liên bang và cuộc chiến chống nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria. Các cuộc tranh cãi này nhiều khả năng sẽ rơi vào bế tắc, nếu các nhà lập pháp “vịt què” của hai đảng không có những nhân nhượng và thỏa hiệp lẫn nhau trong bối cảnh phe Cộng hòa sẽ nắm quyền đa số tại cả Thượng viện và Hạ viện khóa 114 từ tháng 1/2015 tới.

Chính sách nhập cư cũng là vấn đề gây nhiều mâu thuẫn tại Quốc hội Mỹ trong thời gian tới. Tổng thống Barack Obama cuối tháng 11 đã ký sắc lệnh hành chính, cải tổ hệ thống nhập cư, nhập tịch theo đó cho phép hàng triệu người di cư không đủ giấy tờ hiện đang ở Mỹ không bị trục xuất và có cơ hội trở thành công dân Mỹ. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đã lên tiếng cảnh báo họ sẽ dùng ngân sách để ngăn cản chủ trương mà họ mô tả như “một cuộc đại ân xá” này.

Đạo luật miễn thuế cho các cá nhân và doanh nghiệp sắp hết hạn cũng là một vấn đề nóng, khó đi tới thỏa hiệp.

Thái Hùng (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản