Quốc hội Israel phê chuẩn gói hỗ trợ tài chính trị giá 1,9 tỷ USD

Ngày 29/7, Quốc hội Israel (Knesset) đã thông qua gói hỗ trợ tài chính trị giá 1,9 tỷ USD cho tất cả công dân nước này bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối cách thức ứng phó dịch bệnh của chính phủ thường xuyên diễn ra.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Israel tại Jerusalem ngày 17/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Tel Aviv, đã có 68/120 120 nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ gói hỗ trợ tài chính. Ngay sau khi kết thúc bỏ phiếu, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - người đề xuất kế hoạch trên hồi đầu tháng, cho biết từ đầu tuần tới người dân Israel sẽ nhận được một khoản tiền được gửi trực tiếp vào tài khoản ngân hàng. Những người độc thân sẽ được nhận sau nhưng chưa có thời điểm cụ thể. 

Theo kế hoạch, những người  trưởng thành độc thân sẽ được nhận khoản tiền 750 shekels (218 USD). Các gia đình có 1 con nhỏ sẽ được nhận được 2.000 Shekels (583 USD), gia đình 2 con nhỏ nhận 2.500 NIS (729 USD), và gia đình 3 con nhận 3.000 Shekels (875 USD). Sau khi chiu sức ép của các đảng Chính thống giáo và Arab trong Quốc hội, chính phủ Israel dự kiến sẽ bổ sung 220 triệu Shekels (55 triệu USD) để hỗ trợ các gia đình có từ 3 con nhỏ trở lên. Bên cạnh đó, Quốc hội Israel cũng nhất trí rằng những cá nhân có thu nhập từ 640.000 Shekels (188.000 USD) trở lên sẽ không được nhận tiền hỗ trợ của chính phủ.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào giữa tháng 3 ở Israel, đến nay đã có khoảng 850.000 người mất việc làm, đẩy quốc gia Do Thái rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có và hàng loạt cuộc biểu tình diễn ra hàng tuần nhằm phản đối cách thức ứng phó đại dịch của chính phủ trong hỗ trợ khó khăn về tài chính của người dân. 

Những tuần gần đây, hàng nghìn người biểu tình đã tụ tập ở nhiều thành phố của Israel để bày tỏ sự thất vọng với Thủ tướng Netanyahu - người đã nhận được sự tán dương về việc sớm phản ứng khi dịch bệnh bùng phát song hiện lại bị chỉ trích trong bối cảnh các ca mắc mới đang tăng trở lại.
Ngày 29/7, Bộ y tế Israel thông báo đã ghi nhận thêm 2,104 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 67.735 kể từ khi dịch bùng phát tại nước này. Trong đó, hiện đang có 328 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, 99 người khác phải thở bằng máy và số ca tử vong đã lên tới 491 trường hợp.

Việt Thắng (TTXVN)
Pháp kêu gọi người dân tuân thủ quy định phòng dịch COVID-19
Pháp kêu gọi người dân tuân thủ quy định phòng dịch COVID-19

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran ngày 29/7 cảnh báo cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ kéo dài và kêu gọi người dân tuân thủ những quy định về giãn cách xã hội vì chính quyền muốn tránh việc phải áp đặt một lệnh phong tỏa quốc gia khác. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN