Quốc hội Ai Cập ủng hộ sửa đổi Hiến pháp gia hạn nhiệm kỳ tổng thống

Quốc hội Ai Cập ngày 14/2 đã thông qua về nguyên tắc đề xuất sửa đổi hiến pháp, theo đó cho phép Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi tại vị cho đến năm 2034 và tăng cường quyền kiểm soát của ông đối với bộ máy tư pháp.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. Ảnh: AFP/TTXVN 

Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Ali Abdelaal cho biết 485 nghị sĩ trong cơ quan lập pháp gồm 596 ghế đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất sửa đổi hiến pháp, vượt đa số quá bán cần thiết để thông qua những thay đổi này.

Hiện đề xuất sửa đổi này sẽ được một ủy ban quốc hội xem xét lại và sau đó đưa trở lại quốc hội để tiến hành cuộc bỏ phiếu thứ 2 trước khi được đưa ra trưng cầu ý dân trên toàn quốc dự kiến diễn ra trước giữa năm nay.

Trước đó, tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Ai Cập diễn ra ngày 3/2, Chủ tịch Quốc hội Abdelaal cho biết ông đã nhận được đơn kiến nghị viết tay, với chữ ký của hơn 1/5 số nghị sĩ, trong đó đề nghị sửa đổi một số điều của Hiến pháp năm 2014.

Theo ông Abdelaal, một số điểm đáng chú ý về Hiến pháp sửa đổi như: khắc phục những hạn chế trong Hiến pháp hiện nay quy định về nhiệm kỳ tổng thống, bằng cách điều chỉnh từ 4 năm lên 6 năm; giới thiệu vị trí một Phó Tổng thống để hỗ trợ Tổng thống thực thi nhiệm vụ; đề xuất quay trở lại hệ thống lưỡng viện Quốc hội để mở rộng tính đại diện; cải cách hệ thống lựa chọn người đứng đầu các cơ quan tư pháp và công tố.

Thùy An (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản