Quân nổi dậy ở Syria tấn công đáp trả lực lượng ủng hộ chính phủ 

Ngày 27/10, các nhóm nổi dậy ở Syria đã bắn hàng trăm tên lửa và đạn pháo vào các vị trí của quân chính phủ ở Đông Bắc Syria, đáp trả một vụ tấn công của lực lượng ủng hộ quân chính phủ một ngày trước đó.

Chú thích ảnh
Lực lượng nổi dậy Syria trong cuộc xung đột với binh sĩ Chính phủ tại khu vực lân cận phía Bắc tỉnh Hama, ngày 21/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), ít nhất 15 binh sĩ quân Chính phủ Syria đã thiệt mạng trong vụ tấn công của nhóm Mặt trận giải phóng quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nhằm vào các vị trí của quân chính phủ ở phía Nam và Đông tỉnh Idlib, cũng như nhiều vùng của 3 tỉnh Hama, Aleppo và Latakia lân cận.

Trước đó, 78 tay súng nổi dậy đã thiệt mạng và 90 tay súng bị thương trong các cuộc không kích của lực lượng Nga ngày 26/10 nhằm vào trại huấn luyện của nhóm Faylaq al-Sham thuộc NLF tại tỉnh Idlib – thành trì cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria. 

Cùng ngày 27/10, lực lượng trung thành với Chính phủ Syria đã tấn công đáp trả quân nổi dậy tại phía Nam Idlib và tỉnh Hama.

Cuộc xung đột tại Syria nổ ra từ năm 2011 đã khiến hơn 380.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời nhà đi lánh nạn. Hiện Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn các bên đối địch tại Syria. Nga ủng hộ Chính phủ Syria, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn một số nhóm vũ trang đối lập. Sau đợt leo thang căng thẳng đầu năm 2020 dẫn tới nguy cơ hai bên đối đầu trực diện, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hồi tháng 3 đã nhất trí chấm dứt đối đầu và tiến hành các hoạt động tuần tra chung tại Idlib.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Syria: Hàng chục người khó thở trong cuộc tấn công của quân nổi dậy nghi sử dụng khí độc
Syria: Hàng chục người khó thở trong cuộc tấn công của quân nổi dậy nghi sử dụng khí độc

Truyền thông nhà nước Syria ngày 23/3 dẫn một nguồn tin từ bệnh viện tại thành phố Hama do Chính phủ kiểm soát cho biết 21 người có biểu hiện khó thở do hít phải khí độc sau khi quân nổi dậy nã pháo vào một ngôi làng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN