Quan hệ nguội lạnh, cả Nhật và Trung cùng thiệt

Trả lời phỏng vấn kênh thời sự "Bloomberg News" ngày 10/10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda nhận định rằng, quan hệ kinh tế nguội lạnh giữa Nhật Bản và Trung Quốc xuất phát từ những căng thẳng về quần đảo tranh chấp, sẽ gây phương hại cho cả hai nước.

 

Một tàu hải giám Trung Quốc tuần tra gần vùng đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông ngày 2/10. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Bình luận trên của ông Noda được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều người lo ngại rằng mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc xấu đi sẽ tác động xấu đến nền kinh tế hai nước cũng như đến hoạt động thương mại giữa hai nước này với thế giới. Theo Thủ tướng Noda, để tránh những ảnh hưởng bất lợi trên, hai nước có nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới này cần tổ chức các cuộc tham vấn. Ông cũng khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ có hành động quyết liệt nếu đồng yên bị ảnh hưởng và vượt mức kiểm soát.

 

Trung Quốc đã quyết định không cử các quan chức tài chính hàng đầu tới dự Hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 10/10 đã kêu gọi Nhật Bản trở lại đàm phán với Trung Quốc về vấn đề quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.

 

Trong khi đó, Hãng tin Kyodo cho biết Nhật Bản đang xem xét các cách thức nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai nước, đồng thời tiếp tục khẳng định quan điểm của Tokyo là không có tranh chấp chính thức về lãnh thổ đối với quần đảo này.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản