Quan hệ Anh, EU chính thức bước sang chương mới ​

Từ hôm nay, quan hệ giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức lật sang trang mới, với việc cả hai bên bước vào ngày đầu tiên thực hiện Brexit.

Chú thích ảnh
 Cờ Liên minh châu Âu (dưới) và cờ Anh (trên) bay gần Tháp Elizabeth ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, thỏa thuận đạt được vào phút chót hồi tuần trước giữa Anh và EU có nhiều quy định mới sẽ được áp dụng theo lộ trình, tùy theo từng lĩnh vực, nhất là về thương mại, nghề cá, cơ chế giải quyết tranh chấp và hợp tác năng lượng.

Ngoài ra, một lĩnh vực khác cũng sẽ tác động đến người dân Anh và EU là những quy định mới về việc đi lại giữa hai bên. Cụ thể là từ đầu tháng 10 tới, người dân hai bên sẽ không còn được sử dụng căn cước công dân như cũ, mà phải dùng tới hộ chiếu giống như công dân các nước ngoài EU. Ngoài ra, họ cũng sẽ phải xếp hàng làm thủ tục hải quan mỗi khi xuất hay nhập cảnh, thay vì được ưu tiên đi qua cửa riêng như trước.

Giới phân tích nhận định năm 2021 sẽ là một năm đầy thử thách đối với EU khi cả khu vực sẽ vừa phải nỗ lực khống chế đại dịch COVID-19, tái thiết kinh tế sau đại dịch, vừa phải lấp đầy những khoảng trống do Brexit tạo ra.

Kim Chung  (TTXVN)
Thỏa thuận hậu Brexit vượt qua thủ tục cuối cùng, nhận được sự phê chuẩn của Hoàng gia Anh
Thỏa thuận hậu Brexit vượt qua thủ tục cuối cùng, nhận được sự phê chuẩn của Hoàng gia Anh

Ngày 30/12 (sáng 31/12 theo giờ Việt Nam), thỏa thuận thương mại và quan hệ giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) thời hậu Brexit đã nhận được sự phê chuẩn của Hoàng gia Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN