Quân đội Trung Quốc điều động bổ sung 2.600 y, bác sĩ chi viện cho Vũ Hán

Theo Tân Hoa Xã, ngày 13/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cho phép bổ sung 2.600 y, bác sĩ quân y chi viện cho tâm dịch Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra.

Chú thích ảnh
Các nhân viên y tế Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm tại Hắc Long Giang trước khi khởi hành tới Hồ Bắc ngày 12/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Lực lượng này sẽ bổ sung cho Bệnh viện Đồng Tế Thái Khang tại Vũ Hán và Viện chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại Hồ Bắc.  

Các y, bác sĩ tăng cường trên sẽ được rút từ các đơn vị lục quân, hải quân, không quân, tên lửa, lực lượng chi viện chiến lược, lực lượng hỗ trợ hậu cần chung và cảnh sát vũ trang. Căn cứ theo tiến độ triển khai của các bệnh viện, lực lượng quân y sẽ được chi viện theo từng đợt. Đợt một (ngày 13/2) sẽ có 1.400 y, bác sĩ đến Vũ Hán.

Hoạt động của lực lượng này sẽ thực hiện theo mô hình vận hành hiện nay tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn, vừa đi vào hoạt động hôm 4/2 vừa qua với công suất 1.000 giường bệnh. Hai bệnh viện, có công suất dự kiến lần lượt là 860 và 700 giường bệnh, sẽ có các khu khám bệnh lâm sàng, một số khoa hỗ trợ kiểm soát lây nhiễm, xét nghiệm, chăm sóc đặc biệt, chẩn đoán X quang, phun thuốc, khử trùng, thông tin, kỹ thuật y sinh.

Tính đến nay, quân đội Trung Quốc đã điều động 3 đợt với trên 4.000 y bác sĩ chi viện cho Vũ Hán để đối phó với dịch bệnh COVID-19 (nCoV).

Chú thích ảnh
Các nhân viên y tế Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm tại Hắc Long Giang trước khi khởi hành tới Hồ Bắc ngày 12/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cùng ngày, Quốc vụ khanh cấp cao thuộc Bộ Y tế và Bộ Giao thông Singapore, ông Lam Pin Min, thông báo Singapore và Malaysia đang hướng tới thiết lập các nghị định thư nhằm chuyển các bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 cho nhau, coi đây như một phần nỗ lực hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai nước trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, hai nước cũng hợp tác chia sẻ thông tin nhằm góp phần truy tìm nguồn gốc tiếp xúc của những người nhiễm bệnh cũng như đo thân nhiệt ở các khu vực biên giới giữa hai nước. 

Hiện Singapore đang thực hiện đo thân nhiệt đối với khách từ Malaysia vào Singapore. Ông Lam cũng cho biết các nhà chức trách đang xem xét việc thực hiện kiểm tra thân nhiệt đối với những người từ Singapore đến Malaysia. 

Trước đó, vào ngày 11/2, một nhóm làm việc gồm các nhân viên của Singapore và Malaysia đã được thành lập nhằm tăng cường sự phối hợp giữa hai nước trong phòng chống dịch bệnh trong bối cảnh lượng người qua lại biên giới hai nước lớn - khoảng 415.000 người/ngày.

Phương Hoa - Nguyễn Thúy (TTXVN)
Thêm hàng trăm y bác sĩ Trung Quốc hỗ trợ kiểm soát dịch tại Hồ Bắc 
Thêm hàng trăm y bác sĩ Trung Quốc hỗ trợ kiểm soát dịch tại Hồ Bắc 

Thêm nhiều nhóm y bác sĩ đang khẩn trương tới tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, để hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN