Quân đội Israel nối lại hoạt động cửa khẩu Kerem Shalom

Ngày 8/5, cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Israel điều phối các vấn đề dân sự tại các vùng lãnh thổ của Palestine (COGAT) cho biết Israel đã mở lại cửa khẩu Kerem Shalom nhằm tạo điều kiện cho vận chuyển hàng viện trợ vào Dải Gaza.

Cửa khẩu này đã bị đóng 4 ngày trước sau vụ tấn công bằng rocket do lực lượng Hamas tiến hành ở khu vực này khiến 4 binh sĩ Israel thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. 

Chú thích ảnh
Xe tải đi qua cửa khẩu Kerem Shalom ở Rafah. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, COGAT nêu rõ các xe tải chở viện trợ, gồm thực phẩm, nước sạch, thuốc men và thiết bị y tế, xuất phát từ Ai Cập vừa đi qua cửa khẩu. Sau khi trải qua quy trình kiểm tra an ninh, những xe tải này sẽ được phép đi vào Dải Gaza. 

Ngoài ra, COGAT cho biết thêm cùng ngày cửa khẩu Erez, nằm giữa Israel và miền Bắc Gaza, cũng hoạt động trở lại để tạo điều kiện vận chuyển hàng viện trợ vào vùng lãnh thổ này. 

Trong diễn biến có liên quan, ngày 7/5, sau khi triển khai chiến dịch trên không và trên bộ tại một phần phía Đông thành phố Rafah vào tối trước đó, quân đội Israel xác nhận đã giành quyền kiểm soát phía Palestine của cửa khẩu Rafah, giáp biên giới với Ai Cập ở phía Nam Gaza.

Những diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh phong trào Hồi giáo Hamas và Israel đang tiến hành đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin với sự trung gian của Ai Cập, Qatar và Mỹ. Phía Israel trước đó đã từ chối đề xuất ngừng bắn đã được Hamas chấp thuận. Israel cho biết đề xuất này không giải quyết được các yêu cầu “cốt lõi” của họ song đồng ý tiếp tục đàm phán.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Qatar đã lên án cuộc tấn công của Israel nhằm vào thành phố Rafah, nơi có hơn 1 triệu Palestine đang tránh trú tạm thời kể từ khi xảy ra cuộc xung đột hồi tháng 10 năm ngoái. Cơ quan này cũng hối thúc sự can thiệp của cộng đồng quốc tế nhằm tránh thành phố này bị chiếm đóng.

Thanh Hương (TTXVN)
Người dân kể lại nỗi kinh hoàng khi Israel bắt đầu chiến dịch tấn công Rafah
Người dân kể lại nỗi kinh hoàng khi Israel bắt đầu chiến dịch tấn công Rafah

Khi nhiên liệu cho xe viện trợ cạn kiệt và các lối vào chính ở phía nam Gaza bị phong toả, người dân ở Rafah không biết họ sẽ sống sót như thế nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN