Quan điểm của Tổng thống Putin về tình hình Crưm

Cơ quan báo chí Điện Kremlin ngày 2/3 cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng trong trường hợp gia tăng hành động bạo lực đối với dân số nói tiếng Nga tại các tỉnh miền Đông Ukraine và Crimea (Crưm), Nga sẽ không thể đứng ngoài cuộc và sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. 

Trong cuộc điện đàm ngày 2/3 với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chia sẻ những đánh giá của mình về tình hình khủng hoảng tại Ukraine. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh sự tồn tại mối đe dọa thực sự đối với cuộc sống của công dân Nga tại Cộng hòa Ukraine. Trong cuộc thảo luận diễn ra theo sáng kiến của phía Pháp, 2 tổng thống đã trao đổi quan điểm về cách thức giải quyết tình hình và đồng ý tiếp tục liên hệ với nhau.    

Tổng thống NgaPutin.


Trước đó, Quốc hội Ukraine cho biết Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Sergei Naryshkin đã cảnh báo nhà lãnh đạo tạm quyền kiêm Chủ tịch Quốc hội Ukraine Oleksander Turchynov rằng Moskva sẽ đáp trả bằng quân sự nếu Kiev sử dụng vũ lực chống lại những người dân yêu chuộng hòa bình tại khu vực phía Đông của nước này và bán đảo Crimea.     

Trong một thông cáo đăng tải trên trang web của mình, Quốc hội Ukraine cho hay ông Turchynov đã có cuộc điện đàm với ông Naryshkin và Chủ tịch Hạ viện Nga tuyên bố sẵn sàng dùng tới biện pháp “tấn công quân sự… nếu vũ lực được sử dụng để chống lại những công dân yêu chuộng hòa bình thuộc vùng lãnh thổ Crimea và khu vực phía Đông”.    

Crimea là khu vực duy nhất có đa số dân là người gốc Nga, trong khi người dân ở phía Đông Ukraine chủ yếu nói tiếng Nga.


TN

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản