Quân đảo chính ở Mali bị nhiều áp lực

Canađa đình chỉ viện trợ cho Chính phủ Mali

Lực lượng đảo chính tại Mali đang đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ quốc hội và các đảng đối lập ở nước này.

Ngày 26/3, quốc hội Mali đã ra tuyên bố yêu cầu Ủy ban Khôi phục dân chủ quốc gia (NCED) của lực lượng đảo chính tuân thủ hiến pháp ngay lập tức, mở tất cả các cửa khẩu, thả tất cả các quan chức chính phủ đang bị giam giữ và chuẩn bị tiến hành bầu cử theo kế hoạch.

Quân đảo chính tuần tra trên đường phố Bamacô. Ảnh: AFP - TTXVN


Tại thủ đô Bamacô cùng ngày, 38 đảng đối lập đã thông báo thành lập một mặt trận thống nhất nhằm chống lại lực lượng đảo chính, và tổ chức một cuộc tuần hành với sự tham gia của hàng trăm người. 14 quan chức cấp cao trong chính quyền bị lật đổ, trong đó có thủ tướng, ngoại trưởng,... đã bắt đầu tuyệt thực nhằm phản đối việc lực lượng đảo chính giam giữ họ tại một doanh trại quân đội ở ngoại ô Bamacô.

Cũng trong ngày 26/3, hơn 1.000 người Mali đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Bamacô nhằm phản đối cuộc đảo chính của quân đội giữa lúc các phiến quân người Tuareg đang đe dọa chiếm một thành phố chủ chốt ở miền Bắc. Những người biểu tình, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, đã tụ tập trước cửa một trung tâm chứng khoán theo lời kêu gọi của 38 đảng phái chính trị trong một mặt trận thống nhất chống lại các tướng lĩnh đảo chính lật đổ Tổng thống Toure hôm 22/3 vừa qua. Người biểu tình hô vang khẩu hiệu đòi thủ lĩnh nhóm binh sĩ thực hiện cuộc đảo chính, Amadou Sanogo trao trả lại quyền lực cho Tổng thống Toure.

Hiện chưa có thông tin về Tổng thống Toure, tuy nhiên các binh sĩ đảo chính đảm bảo rằng ông đang được an toàn và khỏe mạnh, song không cho biết ông đang bị giam giữ ở đâu.

Trong khi đó, Canađa ngày 26/3 đã tuyên bố rút toàn bộ viện trợ tài chính cho Mali, theo đó toàn bộ khoản thanh toán trực tiếp cho chính phủ Mali sẽ bị đình chỉ ngay lập tức, song các chương trình của Cơ quan Viện trợ quốc tế Canađa (CIDA) như cung cấp viện trợ nhân đạo trực tiếp cho người dân Mali thông qua các hoạt động từ thiện sẽ vẫn được tiếp tục. Chính phủ Canađa cũng tuyên bố "cực lực lên án cuộc tấn công nhằm vào dân chủ này", đồng thời kêu gọi những kẻ đứng sau cuộc đảo chính rút lui ngay lập tức để trật tự hiến pháp, hòa bình và ổn định có thể được khôi phục.

TTG - H.H (tổng hợp)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản