Qatar giảm tiền lương của lao động nước ngoài do khó khăn kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh chưa có lối thoát đang khiến Qatar chịu nhiều tổn thất về tài chính và buộc nước này phải cắt giảm tiền lương của lao động nước ngoài.

Lao động nước ngoài làm việc tại công trường xây dựng ở Doha. Ảnh: AFP

Thành viên Ủy ban các vấn đề Arab của Quốc hội Qatar Mahmoud Al-Saidi cho rằng việc các nước Arab tẩy chay hoạt động giao thương với Qatar đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước này. Do đó, Qatar đã không thể chi trả đủ tiền lương cho lao động nước ngoài, khiến họ phải rời bỏ quốc gia này. Trong khi đó, ông Ahmed Fouad Abaza, một thành viên khác của Ủy ban trên cho rằng tình cảnh các lao động nước ngoài không nhận đủ lương cho thấy sự thất bại của Qatar trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng kinh tế hiện nay.

Giới chuyên gia tài chính nhận định khủng hoảng kinh tế ở Qatar đã được phản ánh thông qua vấn đề tiền lương của chính phủ nước này. Những thiệt hại lớn về kinh tế cũng như việc Iran và Thổ Nhĩ Kỳ không đủ năng lực bù đắp cho những tổn thất này đã buộc một lượng lớn lao động nước ngoài rời bỏ Qatar. Theo các chuyên gia, thiệt hại sẽ thể hiện ở các dự án phát triển của Qatar, đặc là những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ giải World Cup 2022.

Mới đây, trang tin All-Iqtisadi của Saudi Arabia cho biết số lao động nước ngoài làm việc tại Qatar đã giảm 6,2% trong quý II/2017 khi có tới 123.860 lao động nước ngoài đã rời khỏi quốc gia vùng Vịnh này do tác động của khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh. Tổng số nhân công nước ngoài làm việc tại Qatar là 1,88 triệu người trong quý II/2017, giảm đáng kể so với con số 2 triệu người trong quý I/2016. Lĩnh vực tư nhân cũng như nhà nước của Qatar dựa chủ yếu vào lực lượng lao động nước ngoài, chiếm 94,8% tổng số nhân lực của cả nước.


Trước đó, ngày 5/6, Ai Cập, Saudi Arabia, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao và phong tỏa Qatar cả về đường không, đường bộ và đường biển, với cáo buộc Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và thực thi các chính sách gây bất ổn trong khu vực. 

4 nước trên đã ra bản yêu sách gồm 13 điểm đối với Qatar, trong đó có việc yêu cầu quốc gia nhỏ bé ở vùng Vịnh này đóng cửa kênh truyền hình Al-Jazeera, ngừng hỗ trợ các nhóm khủng bố và cực đoan, hạ cấp quan hệ với Iran và chấm dứt sự hiện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Qatar. Tuy nhiên, Qatar đã từ chối thực thi bản yêu sách này, cho rằng yêu cầu của các nước Arab vi phạm chủ quyền của Doha.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản