Qantas và China Eastern thành lập hãng hàng không giá rẻ

Hai hãng hàng không Qantas của Ôxtrâylia và Eastern Airlines của Trung Quốc sẽ phối hợp lập ra một hãng hàng không giá rẻ mới, trong nỗ lực chung nhằm tranh thủ sự phát triển bùng nổ của thị trường hàng không châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Qantas và đang hình thành liên doanh với cổ phần tương đương nhau, để có thể bắt đầu điều hành hãng hàng không giá rẻ đầu tiên có trụ sở tại Hồng Công mang tên Jetstar Hong Kong vào năm 2013, với số vốn hóa tối đa là 198 triệu USD. Jetstar Hong Kong sẽ khai thác các đường bay ngắn tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á. Theo kế hoạch, hãng hàng không mới sẽ bắt đầu hoạt động với đội bay gồm 3 chiếc Airbus A320, trước khi tăng số lượng máy bay sở hữu lên 18 chiếc vào năm 2015.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Việc mở hãng hàng không giá rẻ Jetstar Hong Kong nằm trong chiến lược mở rộng kinh doanh tại châu Á và cắt giảm chi phí của Qantas. Theo Qantas, thị trường Hong Kong hiện chuyên chở tới 40 triệu hành khách mỗi năm, trong khi thị trường Trung Quốc có tiềm năng chuyên chở tới 450 triệu hành khách vào năm 2015.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Qantas Alan Joyce nói: "Thành lập Jetstar Hong Kong tại trung tâm châu Á và cửa ngõ vào Trung Quốc là cơ hội lịch sử để Qantas tiếp tục mở rộng chi nhánh Jetstar trong khu vực". Ông Joyce cho biết Jetstar là hãng hàng không giá rẻ thuộc Qantas, vận hành cả đường bay nội địa tại Ôxtrâylia và đường bay quốc tế tới châu Á. Qantas đánh giá cao tiềm năng của Qantas Group tại châu Á và đang hợp tác chặt chẽ với China Eastern để tận dụng cơ hội này.

Chủ tịch Eastern Airlines có trụ sở tại Thượng Hải, ông Liu Shaoyong, bày tỏ sự tin tưởng vào những cơ hội khổng lồ từ hình mẫu hãng hàng không giá rẻ Jestar trên khắp châu Á, trong đó có thị trường Trung Quốc lục địa rộng lớn.

Đầu tháng qua, Qantas đã thất bại trong đàm phán với Malaysia Ailrlines để mở hãng hàng không mới có trụ sở ở Cuala Lămpơ, do hai bên không đạt được sự nhất trí về mặt thương mại. Qantas đang phải cắt giảm việc làm do hoạt động kinh doanh thua lỗ. Qantas đã thông báo cắt giảm ít nhất 500 việc làm, giảm chi phí và ngừng khai thác hai đường bay quốc tế, sau khi lãi ròng của hãng giảm mạnh 83% trong 6 tháng đầu tài khóa 2011-2012.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản