Putin: Phương Tây sẽ chịu hậu quả nếu gây chiến tranh dầu lửa

Các cơ hội để phương Tây phá hại kinh tế Nga là hạn chế. Châu Âu không thể dừng việc mua khí đốt của Nga và nếu Mỹ cố đẩy giá dầu đi xuống, đồng USD sẽ chịu hậu quả. Đó là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/4.

Theo người đứng đầu điện Kremlin, nếu phương Tây cố tìm cách gây ảnh hưởng xấu đến kinh tế Nga qua thị trường năng lượng quốc tế, các cố gắng này sẽ phản tác dụng. Ông phân tích, để thực sự có được tác động đến thị trường dầu mỏ thế giới, một nước sẽ cần phải tăng sản lượng và giảm giá bán mà hiện nay nước đó chỉ có thể là Saudi Arabia.

Năng lượng, ngành kinh tế mũi nhọn của Liên bang Nga. Ảnh: Reuters


Tổng thống Nga nhìn nhận, ông không tin là Saudia Arbaia, nước có quan hệ “rất tốt đẹp” với Nga, sẽ lựa chọn giải pháp giảm giá dầu, điều có thể cũng gây hại trực tiếp đến kinh tế nước này. “Nếu giá dầu rớt xuống ngưỡng 85-95 USD/thùng thì cũng chẳng tác động mấy đến chúng tôi”, ông Putin nói và nhấn mạnh rằng Saudi Arabia sẽ là nước phải cân nhắc nhiều hơn.

Cũng theo Tổng thống Putin, là thành viên tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Saudia Arabia sẽ phải điều phối với các thành viên khác trong tổ chức, một điều sẽ “rất phức tạp”.

Ở chiều hướng khác, Nga hiện đáp ứng 1/3 tổng mức năng lượng tiêu thụ của châu Âu. “Liệu châu Âu có thể ngừng mua khí đốt của Nga? Tôi nghĩ điều này là không thể… Họ sẽ tự gây đổ máu cho mình mình? Thật khó mà tưởng tượng sẽ như vậy?”, người đứng đầu nước Nga bày tỏ.

Về những tác động đối với Mỹ, Tổng thống Nga đánh giá, nếu giá năng lượng trên thị trường toàn cầu giảm, ngay lập tức ngành công nghiệp khí đá phiến mới nổi ở Mỹ sẽ chết. Đồng USD sẽ giảm khả năng lưu thông, mất giá trị trong thị trường tiền tệ toàn cầu.


HT (RT)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản