Putin: Khủng hoảng Ukraine là đỉnh điểm xu hướng tiêu cực trong các vấn đề quốc tế

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi cuộc khủng hoảng ở Ukraine là đỉnh điểm những xu hướng tiêu cực tích lũy trong các vấn đề quốc tế.

Tại cuộc họp thường niên với các đại sứ và đại diện thường trực của Liên bang Nga ở Moskva ngày 1/7, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ không từ bỏ chính sách độc lập của mình. Sau khi chỉ trích việc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko từ chối tiếp tục lệnh ngừng bắn và phải nhận trách nhiệm về sự leo thang xung đột ở phía Đông Nam đất nước, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của người dân nói tiếng Nga ở Ukraine cũng như mọi nơi trên thế giới, trong khuôn khổ cho phép của luật pháp quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/ TTXVN


Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố mô hình đơn cực của thế giới đã không xảy ra và ông hy vọng phương Tây sẽ chấm dứt áp đặt nguyên tắc của mình với các nước khác hòng biến hành tinh thành một "doanh trại thế giới". Tổng thống Putin nêu rõ chính sách đối ngoại của Nga "xuất phát, quán triệt từ thực tế - giải pháp cho các vấn đề toàn cầu và khu vực cần được tìm kiếm không phải thông qua sự đối đầu, mà sự hợp tác, thỏa hiệp. Nga chủ trương ủng hộ tính tối thượng của luật pháp quốc tế với vai trò chủ đạo của Liên hợp quốc. Đồng thời, luật pháp quốc tế phải có hiệu lực đối với tất cả, chứ không chỉ áp dụng một cách chọn lọc để phục vụ lợi ích của một vài nước hay nhóm quốc gia". Tổng thống Putin nhắc lại rằng Nga muốn là kể từ nay phải có quan hệ "bình đẳng" với phương Tây.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng tán thành việc tăng cường quan hệ đối tác toàn diện giữa Nga và Trung Quốc. Ông tuyên bố quan hệ hữu nghị giữa Nga và Trung Quốc không nhằm chống lại bất cứ ai, đồng thời nhấn mạnh nước Nga cần tiếp tục xúc tiến chiến lược ngoại giao “hướng Đông”, tích cực khai thác tiềm năng to lớn của châu Á – Thái Bình Dương nhằm góp phần phát triển vùng Siberia và khu vực Viễn Đông của Nga.

Theo ông Putin, điều này sẽ được tạo thêm điều kiện nhờ vai trò Chủ tịch sắp tới của Nga trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), cũng như việc tổ chức các hội nghị thượng đỉnh SCO và BRICS tại Ufa vào mùa hè năm 2015. Ông cũng khẳng định rằng Nga sẽ phát triển quan hệ với các đối tác truyền thống của mình ở châu Á, như Ấn Độ và Việt Nam- những quốc gia có vai trò ngày càng quan trọng trên thế giới; đồng thời tăng cường mối liên lạc với Nhật Bản và các nước khác, trong đó có các quốc gia ASEAN.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản