Phương Tây quyết ‘bóc mẽ’ Nga đã đưa quân đến Crưm?

Thông báo của Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết: Một phái đoàn thẩm tra của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đã đến Ukraine, bắt đầu chương trình làm việc từ ngày 5-12/3.

Theo lịch, phái bộ này sẽ có các cuộc viếng thăm các cơ sở quân sự của các Lực lượng vũ trang Ukraine, Hạm đội Biển Đen của Nga đóng trên lãnh thổ nước Cộng hòa tự trị Crưm (Crimea). Ngoài đại diện của một số thành viên OSCE như Estonia, Litva, Thụy Điển, Latvia, Phần Lan, Đan Mạch, Anh, Slovakia, Phần Lan, Đức, Pháp, Hungary..., phái bộ lần này cũng có sự hiện diện của 2 quan sát viên quân sự người Mỹ.

Ngay sau động thái này, cùng ngày 5/3, Thư kí Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine (NSDC) Andriy Parubiy nói rằng: Nga đang tiến hành che giấu lực lượng đã triển khai ở Crưm nhưng không thuộc biên chế Hạm đội Biển Đen, với mục đích không để OSCE phát hiện. Ông Parubiy cũng cho biết, có nhiều bằng chứng cho thấy binh lính Nga đang hiện diện ở Crưm.

Kể từ khi các “lực lượng dân quân” Crưm giành quyền kiểm soát đối với các trụ sở cơ quan công quyền, sân bay, hải cảng ở bán đảo này hôm 27/2, câu hỏi về việc Nga can dự quân sự vào Crưm luôn là điều bí ẩn. Về mặt công khai, Nga khẳng định chưa hề có quyết định đưa quân nào; còn phương Tây thì liên tục chỉ trích Nga về việc động binh tại nước Cộng hòa tự trị này. Trên thực địa, cái gọi là “lực lượng dân quân” Crưm cũng còn nhiều điều chưa sáng tỏ: Các phương tiện, xe máy quân sự xuất hiện ở Crưm trong những ngày qua thường là trong tình trạng “không biển số, không phiên hiệu”, còn binh lính xuất hiện tại đây thì được gọi chung là "chưa xác định được danh tính", do không mang biển tên, chức vụ, đơn vị.

Các binh sĩ "chưa xác định được danh tính" cùng với đoàn xe "không biển số, không phiên hiệu" đóng trại trước căn cứ ở Privolnoye, Crưm hôm 2/3. Ảnh: AP


Các tay súng bịt mặt tuần tra tại Crưm. Ảnh: Telegraph
HT (Interfax, Kyiv Post)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản