Phương pháp laser giúp chẩn đoán COVID-19 từ xa

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bar Ilan (BIU), miền Trung Israel, đã phát triển một phương pháp chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2 từ xa, bằng cách sử dụng bức xạ laser.

Đây là một thiết bị cảm ứng từ xa, có thể cách tới hàng chục mét, phát hiện được những thay đổi về chuyển động ở các mô do bệnh gây ra. Thiết bị này có thể nhận dạng các triệu chứng như ran phổi, sốt, và sự sụt giảm độ bão hòa oxy trong máu.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Tel Aviv, Israel ngày 6/4/2020. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Trong thông báo ngày 12/4, các nhà nghiên cứu cho biết thiết bị này có thể cảm nhận được từ khoảng cách rất xa những chuyển động siêu nhỏ của mô gần với các mạch máu, và phát hiện những thay đổi trong sự chuyển động này. Theo nhóm nghiên cứu, khả năng phương pháp mới chẩn đoán từ xa có thể giảm nguy cơ lây nhiễm đối với các nhân viên y tế.

Trong một nghiên cứu khác của BIU, các khoa học nghiên cứu đang phát triển các kháng thể có thể được tiêm vào người như một vaccine thụ động. Việc tạo ra các kháng thể mới được tiến hành bằng cách "vẽ bản đồ" kháng thể của các bệnh nhân nhiễm đã phục hồi sức khỏe.

Bích Liên (TTXVN)
Peru sẽ xét nghiệm 12.000 mẫu bệnh phẩm mỗi ngày trong tuần tới
Peru sẽ xét nghiệm 12.000 mẫu bệnh phẩm mỗi ngày trong tuần tới

Chính phủ Peru ngày 11/4 cho hay trong tuần tới các cơ quan y tế nước này sẽ bắt đầu thực hiện 12.000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày với kỳ vọng sẽ kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng virus corona mới (SARS-Covd-2) gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN