Phục hồi sau dịch COVID-19: Hơn 50% doanh nghiệp Nhật Bản trong tình trạng thiếu lao động

Kết quả khảo sát mới nhất của công ty nghiên cứu Teikoku Databank cho thấy hơn 50% doanh nghiệp Nhật Bản đang ở trong tình trạng thiếu hụt lao động toàn thời gian trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt lao động ở nước này đang trở nên trầm trọng hơn do sự phục hồi của các hoạt động kinh tế - xã hội sau dịch COVID-19 và sự già hóa dân số.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất ô tô ở tỉnh Aichi, Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cuộc khảo sát này do Teikoku Databank thực hiện trong tháng 9/2022, với sự tham gia của 11.621 doanh nghiệp. Kết quả khảo sát cho thấy có 50,1% trong số doanh nghiệp tham gia khảo sát đang rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động toàn thời gian. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 11/2019, tỷ lệ doanh nghiệp thiếu lao động ở trên ngưỡng 50%.

Theo Teikoku Databank, việc Chính phủ Nhật Bản nới lỏng kiểm soát biên giới và thực hiện chương trình kích cầu du lịch nội địa đang làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi hơn nữa của nền kinh tế nước này, nhất là lĩnh vực dịch vụ, nhưng một số doanh nghiệp cũng lo ngại rằng họ không thể đáp ứng nhu cầu của thị trường do thiếu hụt lao động.

Tình trạng thiếu hụt lao động toàn thời gian đặc biệt nghiêm trọng trong các lĩnh vực dịch vụ thông tin, tuyển dụng, bảo trì và an ninh, trong đó tỷ lệ doanh nghiệp đang trong tình trạng thiếu lao động ở lĩnh vực dịch vụ thông tin là 71,3%, tuyển dụng 65%, bảo trì và an ninh là 64,6%.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy có 30,4% doanh nghiệp thiếu lao động không thường xuyên. Tình trạng thiếu hụt lao động không thường xuyên đặc biệt nghiêm trọng trong các lĩnh vực nhà hàng và khách sạn, vốn thường có tỷ lệ lao động không thường xuyên cao hơn các ngành khác, trong đó tỷ lệ doanh nghiệp đang trong tình trạng thiếu lao động ở lĩnh vực nhà hàng là 77,3% và ở lĩnh vực khách sạn là 62,3%.

Đào Tùng (P/v TTXVN tại Tokyo)
Hà Lan: Sân bay Schiphol yêu cầu các hãng hàng không hủy chuyến do thiếu lao động 
Hà Lan: Sân bay Schiphol yêu cầu các hãng hàng không hủy chuyến do thiếu lao động 

Cơ quan quản lý sân bay Schiphol ở thủ đô Amsterdam của Hà Lan đã yêu cầu các hãng hàng không hủy toàn bộ các chuyến bay đã được sắp xếp lịch trình trong khoảng thời gian từ 16h đến 23h ngày 12/9 (giờ địa phương) do tình trạng thiếu nhân công. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN