Phụ nữ Hàn Quốc trữ đông trứng do lo ngại chi phí nuôi con tốn kém

Ngày càng nhiều phụ nữ Hàn Quốc hoãn việc sinh con hoặc thậm chí là quyết định không sinh con.

Chú thích ảnh
Bên trong một cơ sở trữ đông trứng tại Seoul. Ảnh: Reuters

Bên trong một thùng kim loại tại một trung tâm y tế ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) là hàng trăm quả trứng đông lạnh. Số trứng này là của những người phụ nữ muốn bảo tồn khả năng mang thai trong tương lai – khi mà cơ thể không còn thích hợp cho việc thụ thai tự nhiên.

Theo hãng tin Reuters, nhu cầu về việc trữ đông trứng phục vụ sinh sản tại trung tâm y tế CHA thuộc chuỗi trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn nhất Hàn Quốc đã tăng gấp đôi trong 2 năm qua.

Số người quan tâm tới phương pháp trữ đông trứng này tăng vọt tại Hàn Quốc càng cho thấy rõ khó khăn mà người phụ nữ tại quốc gia châu Á này đang đối mặt, khi mà chi phí nuôi một đứa trẻ tốn kém và phụ nữ phải kết hôn mới được sử dụng trứng đông lạnh.

Nữ công chức 34 tuổi Lim Eun-young là 1 trong 1.200 phụ nữ Hàn Quốc chưa kết hôn chọn trữ đông trứng tại CHA vào năm ngoái. Lee nói cô chưa sẵn sàng để kết hôn vì mọi chi phí đều cao và cô cũng chưa có thời gian tìm hiểu bạn trai đủ lâu.

“Chúng tôi tiếp cận với nhiều thông tin trong thời kỳ này. Chúng tôi nghe được từ những cặp đôi đã kết hôn và xem trên truyền hình thực tế rằng để nuôi một đứa trẻ rất tốn kém, về giáo dục và mọi thứ. Tất cả những lo lắng này đã khiến người Hàn Quốc ít kết hôn và sinh con hơn”, Lim chia sẻ.

Trong bối cảnh giá nhà, học phí tăng cao một cách chóng mặt, ngày càng nhiều phụ nữ Hàn Quốc hoãn việc sinh con hoặc thậm chí là quyết định không sinh con. Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh sản thấp nhất thế giới. Tỷ lệ sinh con mà không kết hôn tại Hàn Quốc cũng chỉ ở mức 2%, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ trung bình 42% đối với các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Theo luật pháp Hàn Quốc, mặc dù phụ nữ độc thân như cô Lim có thể trữ đông trứng nhưng họ không thể tiến hành việc xin tinh trùng hoặc cấy ghép phôi thai một cách hợp pháp nếu như không kết hôn.

Jung Jae-hoon, Giáo sư nghiên cứu về an sinh xã hội tại Đại học Phụ nữ Seoul, cho biết quy định trên cần phải thay đổi, đặc biệt là trong bối cảnh tỷ lệ kết hôn chạm mức thấp kỷ lục trong năm 2021.

“Quyền của phụ nữ không thể được nhìn nhận theo cách đó. Là người mang nặng đẻ đau, cho dù người đó có kết hôn hay chưa, chính phủ ít nhất cũng không nên can thiệp vào việc người đó muốn sinh con hay không”, Giáo sư Jung nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu có kế hoạch nào để thay đổi thực trạng trên, Bộ Bình đẳng giới Hàn Quốc cho biết cần phải “tạo ra một văn hóa cân bằng giữa gia đình và công sở nhằm tăng tỷ lệ sinh sản”.

Trong một cuộc khảo sát năm 2020 của bộ này, kết quả cho thấy hơn một nửa số người được phỏng vấn trong độ tuổi 20 trả lời họ không có kế hoạch sinh con ngay cả khi kết hôn.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Xuất hiện đề xuất tại Trung Quốc kêu gọi cho phụ nữ chưa kết hôn sinh con
Xuất hiện đề xuất tại Trung Quốc kêu gọi cho phụ nữ chưa kết hôn sinh con

Một đại biểu Trung Quốc đã đề xuất rằng quốc gia này nên cho phép phụ nữ độc thân trên 30 tuổi sinh một con trong bối cảnh tỷ lệ sinh đang giảm mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN