Phong trào #MeToo lan tới chuỗi cửa hàng ăn nhanh McDonald's

Ngày 21/5, một nhóm nhân viên làm việc cho Tập đoàn đồ ăn nhanh McDonald's của Mỹ - đã phát đơn kiện, tố cáo tình trạng quấy rối tình dục nơi làm việc và yêu cầu giới chức Mỹ có biện pháp mạnh mẽ hơn để bảo vệ người lao động.

Chú thích ảnh
Nhân viên McDonald biểu tình phản đối nạn lạm dụng tình dục. Ảnh: nytimes.com

Đơn khiếu nại của nhóm "Fight For $15" đại diện cho các nhân viên của McDonald's làm việc tại 20 thành phố ở Mỹ. Trong đơn nêu rõ các nhân viên làm việc tại McDonald's đã bị cố ý đụng chạm vào những vị trí nhạy cảm trên cơ thể, gạ quan hệ tình dục và bị đe dọa trả thù nếu không đáp ứng yêu cầu hoặc tố giác. Đây là lần thứ ba trong ba năm liên tiếp, "Fight For $15" đã nộp đơn tố cáo tình trạng quấy rối tình dục thay mặt cho các nhân viên làm việc tại McDonald's.

Hàng chục người cũng đã tới biểu tình trước trụ sở của công ty tại Chicago, hai ngày trước cuộc họp cổ đông thường niên của Tập đoàn McDonald's để phản đối tình trạng này. Cô Jamelia Fairley - một nhân viên của McDonald's tỏ ra giận dữ: "Tôi đã phải làm việc trong một môi trường nhục nhã và đáng sợ tại McDonald và các nhà quản lý đã không làm gì để ngăn chặn điều đó", 

Nhân viên của McDonald's cho biết tình trạng này hầu như không cải thiện, trong khi họ đã gửi 15 đơn tố cáo trong năm 2016 và 10 đơn khiếu nại trong năm 2018 tới Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng của Mỹ.

Để trấn an làn sóng phẫn nộ, trong một bức thư gửi tới nhân viên, Giám đốc điều hành McDonald's - ông Steve Easterbrook cho biết tập đoàn này đã điều chỉnh các chế tài liên quan nạn quấy rối tình dục, tăng cường hướng dẫn chống xâm hại tình dục, đồng thời thiết lập đường dây nóng để người lao động kịp thời tố cáo các sự việc liên quan. Ông Steve Easterbrook nhấn mạnh: "Hệ thống của McDonald's luôn kiên định với cam kết cung cấp cho người lao động một môi trường làm việc an toàn, văn hóa và tôn trọng tất cả mọi người". 

Cũng theo McDonald's, công ty này chỉ có thẩm quyền hạn chế đối với các quyết định nhân sự của những chi nhánh được nhượng quyền - những doanh nghiệp độc lập điều phối hơn 90% trong chuỗi 14.000 nhà hàng ở Mỹ của thương hiệu này.

Thanh Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản