Phong trào "Chiếm lấy Phố Wall" tại New York tuyên bố chiến thắng

Ngày 14/10, lực lượng biểu tình "Chiếm lấy Phố Wall" đã tuyên bố giành thắng lợi trong lúc nhà chức trách New York vào phút chót đã quyết định hoãn di dời những người biểu tình khỏi một công viên ở quận Manhattan, nơi nhiều người biểu tình dựng trại suốt một tháng qua.

Lực lượng biểu tình "Chiếm lấy Phố Wall" tuyên bố giành thắng lợi.

Trước đó, Công ty bất động sản Brookfield - chủ sở hữu công viên Zuccoti nằm ngay trung tâm khu tài chính Manhattan - đã thông báo những người biểu tình của phong trào "Chiếm lấy Phố Wall" sẽ phải di dời khỏi đây để ban quản lý tiến hành dọn vệ sinh và áp dụng các quy định mới, trong đó có việc cấm dựng trại, ngủ trong công viên,.... Tuy nhiên, công ty này sau đó lại quyết định hoãn thực hiện thông báo trên vì họ cho rằng có thể đạt được thỏa thuận với những người biểu tình. Phó Thị trưởng thành phố New York Cas Holloway cho biết, lãnh đạo công ty tư nhân Brookfield có thể thỏa thuận với người biểu tình rằng họ sẽ đảm bảo giữ gìn vệ sinh, an toàn và tuân thủ các quy định của công viên Zuccoti.

Trong khi đó, những người biểu tình đã cùng nhau dọn dẹp công viên Zuccoti và lên kế hoạch tuần hành trong một giờ trước khi phải di dời khỏi địa điểm này theo thông báo ban đầu. Họ cho rằng thông báo yêu cầu họ phải ra khỏi đây là một nỗ lực nhằm chấm dứt phong trào biểu tình đã kéo dài sang tuần thứ tư và tiếp tục lan rộng khắp nước Mỹ. Rất đông người tụ tập ở công viên Zuccoti, nơi họ gọi là "Quảng trường Tự do" và hô vang khẩu hiệu "Biểu tình đoàn kết sẽ không bao giờ bị đánh bại!". Cảnh sát đã phải can thiệp và bắt giữ 14 người khi một nhóm người biểu tình vi phạm quy định cấm tuần hành trên đường phố, chỉ được đi trên vỉa hè.

Ngoài Phố Wall ở New York, người dân ở các thành phố khác trên khắp nước Mỹ cũng tổ chức những cuộc biểu tình và tuần hành riêng, mang khẩu hiệu tương tự như "Chiếm lấy Boston", hay "Chiếm lấy Los Angeles". Tại thành phố Denver" ở bang Colorado, cảnh sát đã phải dỡ bỏ lều trại của người biểu tình và bắt giữ 23 người.

Không chỉ có thế, phong trào "Chiếm Phố Wall" không còn giới hạn trong nước Mỹ mà đã lan rộng sang nước láng giềng Canađa và thậm chí tới cả châu Âu. Các nhà hoạt động xã hội ở những nước này đang bắt đầu lên kế hoạch xuống đường ủng hộ phong trào biểu tình tại Mỹ. Một cuộc thăm dò dư luận mới đây do tạp chí "Thời đại" (Time) thực hiện cho thấy có 54% người Mỹ ủng hộ ở một mức độ nào đó quan điểm của phong trào Phố Wall, trong khi 23% không đồng tình và 24% tỏ ra lưỡng lự.

Phong trào "Chiếm lấy Phố Wall" được phát động từ ngày 17/9 vừa qua với vài chục người biểu tình dựng trại trước Sở giao dịch chứng khoán New York ở Manhattan, nhưng sau đó đã nhanh chóng lan rộng ra nhiều thành phố khác gồm Sicago, Los Angeles, Boston và cả thủ đô Washington. Ban đầu chỉ xuất hiện những nhóm biểu tình ít người nhưng sau đó đã phát triển mạnh với sự ủng hộ của các tổ chức công đoàn và chính trị. Phong trào kêu gọi chính quyền liên bang có những giải pháp chính trị và biện pháp cải cách nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng xã hội, tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 9%, kinh tế phục hồi yếu và nhiều vấn đề khác./.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản