Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc thảo luận với đại diện giới công thương Mỹ

Chiều 9/10, tại thủ đô Washington, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc gặp Chủ tịch Hiệp hội thương mại Trung-Mỹ Craig Allen và Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội thương mại toàn quốc của Mỹ Myron Brilliant.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Trung Quốc khẳng định quan hệ kinh tế thương mại Trung-Mỹ vô cùng quan trọng và có tác động mạnh đến toàn thế giới. Cuộc chiến thương mại không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ cũng như toàn thế giới, đồng thời lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng chịu tổn thất lớn.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sau vòng đàm phán thương mại ở Washington, DC ngày 10/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông nhấn mạnh lần này, Trung Quốc đến Mỹ với thành ý lớn, mong muốn cùng phía Mỹ trao đổi nghiêm túc về các vấn đề cùng quan tâm như cân bằng thương mại, quyền tiếp cận thị trường, việc bảo vệ nhà đầu tư, nhằm thúc đẩy đàm phán đạt được tiến triển tích cực.

Chủ tịch Hiệp hội thương mại Trung-Mỹ Craig Allen và Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội thương mại toàn quốc của Mỹ Myron Brilliant khẳng định cuộc chiến thương mại không có bên thắng cuộc, giới công thương của Mỹ không muốn hàng hóa Trung Quốc tiếp tục bị áp thêm thuế. Hai quan chức bày tỏ mong muốn trong vòng đàm phán lần này, hai bên đạt được tiến triển cụ thể, gia tăng sự tin cậy, qua đó tạo nền tảng tốt cho đàm phán tiếp theo và cuối cùng tìm được biện pháp giải quyết bất đồng, chấm dứt cuộc chiến thương mại. Giới thương mại, công nghiệp của Mỹ mong muốn phát huy vai trò tích cực trong quá trình đó.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc thảo luận với tân Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva. Ông Lưu Hạc khẳng định vòng đàm phán thương mại cấp cao Trung-Mỹ lần này được dư luận hết sức quan tâm và chấm dứt căng thẳng thương mại hiện nay là mong muốn chung của toàn thế giới. Trung Quốc mong muốn thông qua vòng đàm phán này để đạt được nhận thức chung về một số vấn đề hai bên cùng quan tâm dựa trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, qua đó tránh leo thang xung đột thương mại. Trung Quốc cũng mong muốn cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực để bảo vệ sự ổn định, thịnh vượng của thế giới. 

Ngày 10/10, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đến Mỹ để đàm phán thương mại. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm lối thoát cho cuộc thương chiến kéo dài 15 tháng qua, song bầu không khí xung quanh cuộc đàm phán này không mấy tốt đẹp kể từ hôm 7/10, thời điểm Bộ Thương mại Mỹ đưa 28 công ty Trung Quốc vào "danh sách đen" trừng phạt.

Triệu Vĩnh Hà (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản