Phó thủ tướng Phạm Bình Minh dự tiệc chiêu đãi các Bộ trưởng ASEAN

Tối 25/4, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman cùng Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Mustapa Mohamed đã đồng chủ trì tiệc chiêu đãi chào mừng 10 Bộ trưởng Ngoại giao và 10 Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đã tham dự.

Phát biểu tại buổi tiệc, Phó Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin nhấn mạnh để đưa ASEAN ngày càng phát triển, ASEAN phải hướng tới trở thành một tổ chức dựa trên luật lệ hơn nữa. Điều này sẽ cho phép ASEAN sử dụng các quy định, chuẩn mực và cơ chế giải quyết tranh chấp một cách có mục đích, phù hợp với hệ thống luật pháp quốc tế. Hiến chương ASEAN được thông qua năm 2008 là bước cơ bản đầu tiên trong định hướng này và vẫn còn nhiều biện pháp cần phải thực hiện.

Các trưởng đoàn tham dự cuộc họp các quan chức cao cấp ASEAN (SOM) ngày 25/4 tại Kuala Lumpur. Ảnh: TTXVN phát


Phó Thủ tướng Muhyiddin cũng đề cao vai trò trung tâm của ASEAN, khẳng định ASEAN có thể tự hào với những thành tựu của mình. Sức ảnh hưởng của ASEAN là không thể phủ nhận, và đang ngày càng lớn hơn. Tuy vậy, ASEAN vẫn cần phải tiếp tục củng cố vai trò cũng như tăng tính hiệu quả với tư cách là một tổ chức. Tình hình địa chính trị trong khu vực và trên thế giới chuyển biến không ngừng, cách ứng xử của ASEAN với những thay đổi này sẽ quyết định tương lai của khối.

Theo Phó Thủ tướng Muhiyddin, hội nhập kinh tế cũng là trọng tâm chính mà ASEAN đang hướng tới trong suốt nhiều thập kỷ qua. Nỗ lực chung của các nước ASEAN để xây dựng một thị trường liên kết chặt chẽ đã thúc đẩy thương mại nội khối cũng như với các đối tác ngoài ASEAN. Do đó, việc thực hiện đầy đủ các biện pháp của cộng đồng kinh tế ASEAN là rất quan trọng nhằm tạo ra một thị trường liên kết và một thị trường với cơ sở sản xuất ASEAN thống nhất. Phó Thủ tướng Malaysia cho rằng đến thời điểm hiện tại, Cộng đồng kinh tế ASEAN đã đạt những tiến bộ đáng kể trong một số lĩnh vực, tuy nhiên hội nhập kinh tế là một quá trình liên tục và các giải pháp đã được đưa ra cho giai đoạn sau 2015 phải phản ánh tình hình kinh tế hiện tại cũng như những đòi hỏi tương lai.

Theo chương trình, ngày 26/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ tham dự cuộc họp của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN (AMM) và một số hội nghị liên quan trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26, được tổ chức vào ngày 26-27/4 tại Kuala Lumpur và Langkawi, Malaysia.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản