Philippines ứng phó siêu bão Yutu mạnh nhất năm

Sau khi hứng chịu thiệt hại nặng nề do siêu bão Mangkhut gây ra hồi tháng 9, đảo Luzon của Philippines nay lại phải đương đầu với bão Yutu.

Ngày 29/10, giới chức Philippines đã nâng mức cảnh báo bão đối với nhiều tỉnh trên đảo Luzon và bắt đầu tiến hành công tác sơ tán một số cộng đồng dân cư sinh sống ven biển nằm trong lộ trình di chuyển của siêu bão Yutu.

Chú thích ảnh
Bản đồ đường đi và vị trí cơn bão. Ảnh: TTXVN phát

Theo Trung tâm Khí tượng, Địa lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), trong sáng cùng ngày, bão Yutu cách đảo Luzon khoảng 400 km về phía Đông với sức gió 150 km/h. Dự báo, Yutu sẽ đổ bộ vào đất liền trong sáng 30/10 và càn quét khắp đảo Luzon.

Mặc dù so với thời điểm trước đó 4 ngày khi cơn bão này càn quét quần đảo Marianas (Mỹ) với sức gió trên 270 km/h, bão Yutu đã suy yếu đáng kể, song vẫn có khả năng phá hủy nhiều cây cối, nhà cửa, gây mưa lớn, lụt lội và sạt lở đất.

Trước nguy cơ tàn phá của cơn bão, giới chức các tỉnh Isabela và Cagayan bắt đầu sơ tán người dân ở các thành phố ven biển tới các trung tâm lánh nạn, đồng thời ban bố cảnh báo đỏ về nguy cơ lở đất đối với khu vực núi Cordillera.

Trong khi đó, nhà chức trách cũng nâng mức cảnh báo đối với 3 tỉnh trên đảo Luzon (Lu-dông), phía Bắc nước này, lên cấp độ 3 trong thang cảnh báo 5 cấp độ, trong khi 28 tỉnh khác được đặt trong tình trạng cảnh báo sớm ở cấp 1 và 2.

Siêu bão Yutu hình thành ở khu vực Tây Thái Bình Dương - vốn được coi là "ổ bão" của thế giới. Đây sẽ là cơn bão thứ 18 mà Philippines hứng chịu trong năm nay và xảy ra 6 tuần sau khi siêu bão Mangkhut càn quét đảo Luzon với sức tàn phá nghiêm trọng, khiến hàng chục người thiệt mạng và gây thiệt hại mùa màng khoảng 180 triệu USD. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) nhận định Yutu là cơn bão mạnh nhất và dữ dội nhất trong năm nay.

Phương Oanh (TTXVN)
 Gió giật cấp 15, siêu bão Yutu sắp đổ bộ vào đảo Luzon, Philippines
Gió giật cấp 15, siêu bão Yutu sắp đổ bộ vào đảo Luzon, Philippines

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 7 giờ ngày 29/10, vị trí tâm bão Yutu ở vào khoảng 17,1 độ Vĩ Bắc; 126,0 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 370 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15 (150-185 km/giờ), giật cấp 17. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN