Philippines tính đàm phán với Trung Quốc sau phán quyết PCA

Philippines có thể bổ nhiệm một đặc phái viên cho các cuộc đàm phán bên lề với Trung Quốc sau khi có phán quyết của PCA về Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay.

Hãng tin Philippines Star (Philstar) ngày 5/7 dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết, nước này có thể bổ nhiệm một đặc phái viên cho các cuộc đàm phán bên lề (back-channel talks) với Trung Quốc sau khi Toà trọng tài thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) đưa ra phán quyết về tranh chấp trên Biển Đông.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức ANC ở Philippines hôm 4/7, ông Yasay nói: "Vâng, một đặc phái viên là cần thiết để giúp đỡ, hỗ trợ chúng tôi, có lẽ trong việc tiếp cận cơ sở bên lề nhằm tìm cách giải quyết những tranh chấp này". Theo ông Yasay, Chính phủ Philippines nên nghiên cứu những tác động từ phán quyết của PCA trước tiên, trước khi đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc hành động tức thời nào. Ông nhấn mạnh: "Quan điểm của tôi về vấn đề này có lẽ là hãy đợi phán quyết (của PCA) và sau đó mới đưa ra lập trường và quan điểm rõ ràng về vấn đề đó".

Ông Yasay cũng lưu ý rằng việc tiếp cận đa phương là cần thiết nếu phán quyết của PCA liên quan đến quyền lợi của các bên tranh chấp khác đối với vùng biển tranh chấp. Tuy nhiên, nếu phán quyết của PCA chỉ liên quan đến Philippines và Trung Quốc, Manila sẽ tiến hành đàm phán song phương với Bắc Kinh.

Công Thuận

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản