Philippines cảnh báo các động thái của Trung Quốc đang gây bất ổn tại Biển Đông

Ngày 4/4, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cảnh báo Trung Quốc đang tìm cách chiếm thêm nhiều khu vực ở Biển Đông.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Delfin Lorenzana nhấn mạnh sự hiện diện liên tục của các tàu Trung Quốc tại cụm đảo Sinh Tồn cho thấy ý đồ của Trung Quốc chiếm đóng thêm nhiều khu vực ở Biển Đông.

Đây là tuyên bố thứ hai của ông Lorenzana liên quan vụ việc này trong hai ngày qua. Trước đó, ông đã nhắc lại lời kêu gọi của Philippines yêu cầu các tàu Trung Quốc rời khu vực cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa. Theo ông Lorenzana, hiện vẫn còn 44 tàu Trung Quốc neo đậu tại khu vực này mặc dù điều kiện thời tiết đã được cải thiện.

Bộ Ngoại giao Philippines cũng đã trao công hàm phản đối hành động của Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh sự hiện diện áp đảo của các tàu Trung Quốc tại cụm đảo Sinh Tồn đã tạo ra bầu không khí bất ổn và cho thấy Trung Quốc đang phớt lờ cam kết trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực.

Việc Trung Quốc đưa hơn 200 tàu hoạt động tại cụm đảo Sinh Tồn trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam là hành động đánh dấu một bước leo thang đáng lo ngại ở Biển Đông. Nhiều quốc gia đã bày tỏ lo ngại trước những động thái trên và yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức đưa các tàu ra khỏi khu vực này, chấm dứt hành động gây hấn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử giữa ở Biển Đông (COC).

TTXVN/Báo Tin tức
Canada phản đối các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
Canada phản đối các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Cùng với các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Anh và Australia, mới đây, Canada đã lên tiếng phản đối những động thái của Trung Quốc đưa tàu đến cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN