Philippines cam kết điều tra kỹ lưỡng vụ bê bối của Wirecard

Ngày 29/6, Cơ quan Chống rửa tiền Philippines (AMLC) tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc điều tra "nhanh chóng và kỹ lưỡng" về những bê bối xung quanh công ty thanh toán điện tử hàng đầu của Đức Wirecard AG, đồng thời cho biết đã lập danh sách sơ bộ các cá nhân và tổ chức tại nước này có liên quan đến vụ việc.

Chú thích ảnh
AMLC sẽ cuộc điều tra Wirecard AG. Ảnh: bnnbloomberg.ca

Tuần trước, Wirecard đã đệ đơn phá sản và cho biết khoản tiền mặt trị giá 2,1 tỷ USD của hãng có thể không còn tồn tại. Động thái này được đưa ra sau khi công ty kiểm toán EY từ chối xác minh bản kê khai tài chính của Wirecard năm 2019, đồng thời cho biết có những bằng chứng rõ ràng về các hoạt động gian lận tinh vi của Wirecard liên quan đến nhiều công ty trên thế giới.

Philippines trở thành nước có liên đới trong vụ bê bối sau khi Wirecard thừa nhận đã giữ khoản tiền 2,1 tỷ USD nói trên tại hai ngân hàng của nước này.

Giám đốc điều hành của AMLC Mel Georgie Racela cho biết đến nay đã xác định 3 công ty thanh toán trong nước liên quan đến vụ việc gồm Centurion Online Payment International, PayEasy Solutions và ConePay International. Quan chức này đồng thời khẳng định cơ quan này đang tiếp tục theo dõi và điều tra thêm vụ việc để có thể phát hiện thêm các cá nhân và thể chế có liên quan.

Tháng 3/2019, tờ Financial Times cho biết 3 công ty nói trên là các đối tác của Wirecard. Tuy nhiên, hiện chưa thể xác định cụ thể mối liên quan giữa các công ty này với Wirecard, bởi các kênh liên lạc của cả 3 công ty đều không còn hoạt động hoặc không thể tìm thấy thông tin chi tiết. 

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Philippines Benjamin Diokno, cũng là người trong ban điều hành AMLC, từ chối tiết lộ các cá nhân và thể chế đang bị cơ quan này đưa vào danh sách theo dõi.

Ngân hàng Trung ương Philippines từng khẳng định không có khoản tiền nào của Wirecard được đưa vào hệ thống tài chính của nước này. Hai ngân hàng Philippines được Wirecard nêu tên gồm Bank of the Philippines Islands và Banco de Oro Unibank cũng cho biết họ không phải là đối tác của công ty thanh toán khổng lồ tại Đức.

Chi nhánh của Wirecard tại Philippines chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên Tuần trước, Giám đốc điều hành Wirecard Markus Braun bị bắt giữ ở Đức và đã được bảo lãnh tại ngoại. Truyền thông sở tại đưa tin các công tố viên nước này cũng sẽ xem xét khả năng bắt giam ông Jan Marsalek, cựu Phó Giám đốc điều hành của Wirecard.

Ngày 26/6, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Menardo Guevarra cho biết ông Marsalek đã đến nước này hôm 23/6 và các bản ghi chép cho thấy ông có chuyến bay đến Trung Quốc một ngày sau đó. Tuy nhiên, ông Guevarra cũng lưu ý rằng các máy quay an ninh tại sân bay không ghi nhận điều này, đồng nghĩa với khả năng ông Marsalek vẫn còn lưu trú tại Philippines.

Minh Tuấn (TTXVN)
Thêm một 'ông lớn' của Mỹ nộp đơn xin bảo hộ phá sản
Thêm một 'ông lớn' của Mỹ nộp đơn xin bảo hộ phá sản

Ngày 22/5, Hertz Global Holdings Inc, công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe suốt một thế kỷ qua tại Mỹ, chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản do hoạt động kinh doanh kiệt quệ vì tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và không thể đạt thỏa thuận cứu trợ với các chủ nợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN