Phe ủng hộ ông Maduro tràn vào Quốc hội

Một nhóm người ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tràn vào trụ sở Quốc hội do phe đối lập chiếm đa số ngày 23/10, trong khi các nghị sĩ đang tiến hành một phiên họp bất thường nhằm thúc đẩy một phiên tòa chính trị xét xử người đứng đầu nhà nước.

Hình ảnh Quốc hội Venezuela. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, hàng chục người đã xông vào tòa nhà Quốc hội trong lúc Phó Chủ tịch Enrique Márquez phát biểu. Phiên họp khẩn của cơ quan lập pháp Venezuela diễn ra chỉ hai ngày sau khi Hội đồng Bầu cử quốc gia (CNE) quyết định đình chỉ việc thu thập chữ ký của 20% cử tri để mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý phế truất Tổng thống Maduro, người đang có chuyến công du nước ngoài.

Lý do đưa ra là bởi cơ quan tư pháp tại nhiều địa phương tố cáo có sự gian lận trong việc thu thập 1% chữ ký của cử tri hồi tháng 4 vừa qua, do liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ đối lập thúc đẩy. Đây là điều kiện đầu tiên để có thể tiến hành các thủ tục trưng cầu dân ý bãi nhiệm tổng thống.

Tại phiên họp của Quốc hội, các nghị sĩ đối lập tố cáo tuyên bố của CNE “làm đổ vỡ trật tự Hiến pháp” và rằng ông Maduro đã rời bỏ vị trí tổng thống khi thực hiện chuyến công du Trung Đông mà không được sự đồng ý của Quốc hội. Trong khi đó, đại diện đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất cầm quyền tại Quốc hội đã tố cáo phe đối lập âm mưu tiến hành đảo chính.

Kết thúc phiên họp, Quốc hội Venezuela đã thông qua tuyên bố tái thiết trật tự Hiến pháp và tố cáo Chính phủ Tổng thống Maduro đã tiến hành "đảo chính".

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản