Phe Hồi giáo thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện Ai Cập

Ngày 26/2, Ủy ban bầu cử Ai Cập đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Hội đồng Shura (Thượng viện), theo đó lực lượng "Anh em Hồi giáo" giành được 58% số ghế, tiếp tục củng cố ưu thế là khối chính trị hiện có ảnh hưởng lớn nhất tại nước này.

Đảng Al-Nour theo đường lối bảo thủ đứng vị trí thứ hai với 25% số ghế, trong khi các đảng tự do được tổng cộng 12% số ghế.

Trước đó, "Anh em Hồi giáo" cũng giành thắng lợi áp đảo tại cuộc bầu cử Hạ viện, cơ quan có nhiều quyền lực hơn Thượng viện. Thượng viện Ai Cập, với 270 ghế, không có quyền lập pháp mà chỉ giữ vai trò tham mưu, cố vấn. 2/3 số ghế Thượng viện được chọn qua bầu cử, trong khi phần còn lại là do chỉ định.


Nhân vật số hai của lực lượng "Anh em Hồi giáo" Khairat al-Shater. Ảnh: Internet


Cùng ngày, cảnh sát Ai Cập cho biết đã bắt giữ 4 đối tượng bị tình nghi đứng đằng sau vụ cướp ô tô và đánh đập một trong những ứng cử viên tổng thống sáng giá trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 tới. Nhóm đối tượng này gồm một tù trốn trại và 3 tên đang bị truy nã vì gây ra một loạt vụ cướp xe gần đây.

Vụ cướp trên xảy ra ngày 22/2 khi Abdel-Moneim Abolfotoh, một cựu lãnh đạo của "Anh em Hồi giáo" sẽ ra tranh cử tổng thống với tư cách ứng cử viên độc lập, bị tấn công trong khi đang ngồi trên ô tô. Những người ủng hộ ứng cử viên này cho rằng đây là một vụ tấn công có chủ đích và được dàn dựng như một vụ cướp xe.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản