Phe Hồi giáo Ai Cập chuẩn bị 'làn sóng cách mạng thứ hai'

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, phe Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi đang huy động lực lượng tham gia "làn sóng cách mạng thứ hai" với hàng loạt cuộc biểu tình bắt đầu từ ngày 19/3 tới và sẽ kéo dài trong suốt 11 ngày.

Trong một tuyên bố, Liên minh Quốc gia ủng hộ tính hợp pháp (NASL) - lực lượng do tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) dẫn đầu quy tụ 34 chính đảng và phong trào Hồi giáo, cho biết các cuộc biểu tình này được tổ chức theo lời kêu gọi của phong trào "Thanh niên chống đảo chính" nhằm đòi công lý cho nạn nhân các vụ bạo lực gần đây ở Ai Cập, khôi phục tính hợp hiến và phục chức cho ông Morsi, khởi động lộ trình dân chủ, bảo vệ công bằng xã hội và nhân phẩm.

Với tên gọi "đường phố của chúng ta", sự kiện này dự kiến diễn ra trùng với thời điểm các ứng cử viên tổng thống chính thức nộp đơn tranh cử.

Xung đột xảy ra gần như hàng ngày ở Ai Cập giữa những người biểu tình ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi đụng độ với lực lượng an ninh. Ảnh: AFP/TTXVN


Tuyên bố của NASL cho biết sẽ cố gắng tránh lặp lại sai lầm của "làn sóng cách mạng thứ nhất" và kêu gọi những người ủng hộ chuẩn bị các "phương tiện biểu tình sáng tạo". Trong khi đó, người phát ngôn của NASL Magdi Qarqar cam kết tổ chức các cuộc biểu tình hòa bình chống chính quyền lâm thời do quân đội hậu thuẫn song sẽ cố tránh xa các địa địa điểm bỏ phiếu.

Trước đó, ngày 25/1 vừa qua, NASL đã phát động "làn sóng cách mạng thứ nhất" trùng với thời điểm kỷ niệm 3 năm cuộc nổi dậy lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak. Các cuộc biểu tình này của phe Hồi giáo đã khiến nhiều người thiệt mạng, bị thương và bị bắt giữ sau các cuộc đụng độ bạo lực giữa những người ủng hộ ông Morsi với lực lượng an ninh.


Kể từ cuộc chính biến ngày 3/7/2013 lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Morsi, các cuộc biểu tình của phe Hồi giáo diễn ra hầu như hàng ngày trên khắp cả nước. Tuy nhiên, quy mô và số lượng người tham gia đã giảm mạnh sau chiến dịch giải tán biểu tình đẫm máu vào giữa tháng 8/2013 cũng như các hành động đàn áp mạnh tay của chính quyền nhằm vào những người ủng hộ ông Morsi.


TTXVN/Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản