Phe đối lập Yêmen thành lập "Hội đồng dân tộc" chống Tổng thống

Đảng Hội nghị chung (JMP) của liên minh đối lập ở Yêmen ngày 17/8 đã tuyên bố thành lập "Hội đồng dân tộc" gồm 143 thành viên trên cơ sở "Hội đồng Dân tộc vì các lực lượng cách mạng hòa bình (NCPRF)" để hợp nhất các lực lượng riêng rẽ trên toàn Yêmen nhằm lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh.


Trưởng bộ tộc phe đối lập ở Yêmen Sheikh Sadiq al-Ahmar (thứ 2 từ trái sang, hàng đầu) và các nhà hoạt động đối lập trong buổi lễ thành lập "Hội đồng dân tộc" tại đại học Sana ngày 17/8. Ảnh: AFP-TTXVN.


1.000 đại diện của NCPRF đã bầu ra 143 thành viên để lãnh đạo Hội đồng dân tộc nhằm chống lại ông Saleh và đảng cầm quyền. Trong một thông cáo báo chí, 143 thành viên của Hội đồng dân tộc thông báo họ sẽ bầu ra một chủ tịch và một hội đồng quản trị gồm 20 thành viên.

Trước đó cùng ngày, JMP đã tuyên bố thành lập NCPRF gồm 1.000 đại diện đến từ tất cả các lực lượng đối lập trong cả nước nhằm lật đổ Tổng thống Saleh. Việc thành lập NCPRF là kết quả của những nỗ lực trong nhiều tháng mà JMP và các đối tác đã thực hiện nhằm lãnh đạo và hợp nhất các phe phái đối lập".

Tổng thống Saleh, hiện đang dưỡng thương tại Arập Xêút, đang mất dần sự ủng hộ của một bộ phận quân đội, các bộ tộc lớn và các thành viên của Hội đồng giáo sỹ rất có ảnh hưởng tại nước này.

Bế tắc chính trị kể từ sau làn sóng biểu tình gây bạo động trên cả nước từ cách đây sáu tháng đã làm tê liệt Yêmen và đẩy nước này đến bờ vực nội chiến.

Thanh Bình
(P/v TTXVN tại Trung Đông)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản