Phe đối lập Syria thành lập liên minh mới

Ngày 11/11, các nhóm đối lập tại Syria đã công bố thành lập liên minh mới và ông Moaz al-Khatib, một nhân vật ôn hòa, được bầu làm người đứng đầu liên minh này.

Ông Moaz al-Khatib. Ảnh: Internet.


Thỏa thuận chính thức về việc thành lập liên minh mới đã được ông Khatib và Chủ tịch mới được bầu của nhóm đối lập chính Hội đồng Dân tộc Syria (SNC), ông George Sabra, ký tại cuộc họp ở thủ đô Doha của Qatar với sự tham dự của hơn 400 đại diện thuộc 29 nhóm đối lập. Sau 4 ngày họp, các đại diện đã nhất trí thành lập "Liên minh các lực lượng dân tộc đối lập và cách mạng Syria", trong bối cảnh các nước phương Tây và Arập gia tăng sức ép hối thúc phe đối lập Syria khắc phục các mâu thuẫn để hợp lực chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Liên minh mới với thành phần tập hợp rộng rãi đại diện của các nhóm đối lập trong và ngoài nước, sẽ tập trung vào việc thành lập một chính quyền quá độ, giống như mô hình Hội đồng dân tộc chuyển tiếp ở Lybia sau khi nhà lãnh đạo Moammar Kaddafi bị lật đổ năm ngoái. Theo một lãnh đạo của SNC, liên minh mới sẽ có 60 thành viên, trong đó có 22 thành viên thuộc SNC.

Cũng tại cuộc họp trên, một nhân vật đối lập nổi bật, ông Riad Sief, và một nhà hoạt động, bà Sohir al-Atasy được bầu làm phó chủ tịch liên minh đối lập mới. Ngoài ra, ông Mostafa al-Sabbagh được cử giữ chức tổng thư ký liên minh.

* Trong diễn biến khác, cùng ngày 11/11, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực tiếp diễn tại Syria, cũng như nguy cơ xung đột lan rộng trong khu vực sau khi Israel bắn cảnh cáo sang phía lãnh thổ Syria ở cao nguyên Golan.

Trước đó, Israel cho biết đã bắn cảnh cáo để đáp trả việc một quả đạn pháo từ phía Syria rơi trúng một chốt gác của Israel ở Cao nguyên Golan. Đây là động thái đáp trả quân sự đầu tiên của Israel tại khu vực này sau khi liên tiếp hứng chịu "đạn lạc" từ Syria bắn sang trong các ngày trước đó.

Trong tuyên bố đưa ra tại trụ sở LHQ ở thành phố New York (Mỹ), Tổng thư ký Ban Ki-moon hối thúc Syria và Israel tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ở Cao nguyên Golan chấm dứt cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1973. Sau khi thỏa thuận này được ký, LHQ đã thành lập Lực lượng giám sát ngừng bắn tại Golan (UNDOF) và gia hạn hoạt động của lực lượng này 6 tháng/lần kể từ năm 1974.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản