Phe đối lập Italia kêu gọi Thủ tướng Berlusconi từ chức

Theo hãng tin ANSA, lãnh đạo Đảng Dân chủ (PD) trung tả đối lập của Italia, ông Pier Luigi Bersani, ngày 13/6 nói rằng

Thủ tướng Italia Berlusconi. Ảnh: AP-TTXVN


Thủ tướng Silvio Berlusconi và các bộ trưởng của ông ta nên từ chức sau thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý mới đây. Ông Bersani nhấn mạnh: "Tại thời điểm này, họ nên từ chức và chuyển giao các vấn đề cho Tổng thống Italia Giorgio Napolitano nhằm tạo nên một tình hình mới".

Chỉ trong vòng hai tuần, Thủ tướng Berlusconi đã phải hứng chịu thất bại lần thứ hai sau khi khoảng 57% số cử tri Italia đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý nhằm phản đối bốn dự luật được chính phủ đưa ra - gồm hai dự luật liên quan đến việc tư nhân hoá ngành nước, một dự luật đề xuất khôi phục điện hạt nhân và một dự luật cho phép thủ tướng và các bộ trưởng không phải ra hầu toà. Luật pháp Italia quy định cuộc trưng cầu sẽ có hiệu lực nếu tỷ lệ cử tri tham gia đạt từ 50%+1 số phiếu trở lên. Trước đó, liên minh cầm quyền của ông Berlusconi cũng đã bị thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử địa phương vừa qua.

Theo ông Bersani, kết quả trưng cầu dân ý nói trên là bằng chứng rõ ràng cho thấy đang có một “cuộc khoảng hoảng chính trị” và chính phủ đã bị "mất liên lạc" với công luận. Ông Bersani cho rằng đây là cuộc trưng cầu dân ý về "cuộc ly hôn" giữa chính phủ Berlusconi và đất nước này.

Ngự Bình (P/v TTXVN tại Italia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản