Phát ngôn khiếm nhã, cựu Ngoại trưởng Anh đối mặt điều tra vi phạm quy tắc đảng

Theo phóng viên TTXVN tại London, báo chí Anh ngày 9/8 đồng loạt đưa tin cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson sẽ bị điều tra xem xét kỷ luật trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền nước này.

Chú thích ảnh
Ông Boris Johnson, lúc còn là Ngoại trưởng, tại phiên họp của Hạ viện Anh ở London ngày 18/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Một quan chức của đảng Bảo thủ xác nhận họ đã nhận được nhiều lời khiếu nại yêu cầu xem xét bình luận khiếm nhã của ông Johnson về phụ nữ Hồi giáo choàng khăn burqa có vi phạm bộ quy tắc ứng xử của đảng hay không.

Tờ Guardian nhận định sự việc ông Boris Johnson đã gây ra một cuộc tranh cãi mới trong nội bộ đảng Bảo thủ giữa những người ủng hộ và phê phán ông. Để xem xét điều tra kỷ luật, trước tiên một quan chức trong đảng sẽ điều tra độc lập và đi đến kết luận xem có cần thiết thành lập một nhóm làm việc gồm 3 người để điều tra kỹ lưỡng vụ việc hay không. Nếu nhóm làm việc này xem xét thấy hành vi của ông Johnson là vi phạm bộ quy tắc ứng xử của đảng thì sẽ trình lên để Thủ tướng Theresa May  hoặc Chủ tịch đảng Bảo thủ Brandon Lewis xem xét đưa ra hình thức kỷ luật.

Nếu như bị cho là vi phạm bộ quy tắc ứng xử của đảng Bảo thủ thì mức kỷ luật cao nhất dành cho ông Johnson sẽ là cho ra khỏi đảng hoặc bị tạm thời đình chỉ tham gia sinh hoạt.

Theo bà Cressida Dick, Cảnh sát trưởng đô thành London, phát ngôn của ông Johnson chưa đến mức phạm tội hình sự.

Bình luận so sánh phụ nữ Hồi giáo choàng khăn burqa trông như "thùng thư" hay "cướp nhà băng" của ông Johnson trên tờ Daily Telegraph ngày 6/8 đã bị chỉ trích là bài người Hồi giáo. Ngoài ra, theo Ủy ban Tư vấn về bổ nhiệm thuộc Chính phủ, ông Johnson đã vi phạm quy định đối với cấp bộ trưởng của Anh, đó là không được đảm nhận chức vụ bên ngoài nào trong vòng 3 tháng sau khi thôi chức. Trên thực tế, ông Johnson đã làm việc cho tờ Daily Telegraph chỉ 3 ngày sau khi ông từ chức Ngoại trưởng Anh.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản