Phát hiện virus MERS-Cov tại chuồng lạc đà ở Saudi Arabia

Các nhà nghiên cứu ở Saudi Arabia ngày 22/7 cho biết họ đã phát hiện những dấu vết di truyền của virus gây Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) trong không khí tại một chuồng lạc đà ở nước này.

Theo các nhà khoa học, 4 trong số những con lạc đà được nuôi tại chuồng này đã có những triệu chứng của bệnh MERS, trong đó có hiện tượng chảy nước mũi và chủ sở hữu của chuồng lạc đà đã đắp thuốc cho một trong những con lạc đà trên một tuần trước khi anh ta bị mắc bệnh.

Mẫu không khí đầu tiên được lấy hồi đầu tháng 11 năm ngoái cùng thời điểm một con lạc đà tại chuồng trên có kết quả xét nghiệm dương tính với MERS, đã cho thấy sự xuất hiện của các phân đoạn gien của virus MERS-Cov. Tuy nhiên, trong những mẫu không khí được lấy sau đó, các nhà khoa học lại không phát hiện những phân đoạn gien này.

Chủng virus MERS-CoV được tìm thấy trong các mẫu phẩm lấy từ lạc đà ở Ai Cập. Ảnh: AP


Cũng theo các nhà khoa học, các cuộc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy các phân đoạn gien của MERS-Cov được phát hiện trong không khí tại chuồng lạc đà kể trên, có những đặc điểm trùng khớp với các phân đoạn gien của virus này trong con lạc đà bị mắc bệnh MERS và chủ sở hữu của nó.

Các nghiên cứu trước đó cũng đã cảnh báo rằng loại virus này có thể lây trực tiếp từ lạc đà sang người và các nhà khoa học đã yêu cầu những người thường tiếp xúc với lạc đà cần đẹo mặt nạ, đeo găng tay và quần áo bảo hộ, rửa tay thường xuyên để tránh bị lây bệnh.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản