Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hong Kong (Trung Quốc)

Tổ chức Thú y thế giới (WOAH) ngày 13/2 thông báo Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã ghi nhận một ổ dịch tả lợn châu Phi (ASF) tại một trang trại gần Trung Quốc đại lục.

WOAH cho biết các mẫu bệnh phẩm lấy từ trang trại nuôi lợn này có kết quả dương tính với virus gây bệnh ASF và đến nay đã có 45 con lợn chết tại trang trại này. 

Cơ quan chức năng Hong Kong đã tiến hành kiểm tra 5 trang trại nuôi lợn trong phạm vi 5km quanh ổ dịch và không phát hiện bất thường. Mọi hoạt động vận chuyển lợn tại tất cả các trang trại này đều phải tạm dừng trong khi cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm. 

Để đề phòng nguy cơ dịch ASF lây lan, cơ quan chức năng Hong Kong sẽ tăng cường giám sát và kiểm tra tại các trang trại nuôi lợn.

Bệnh tả ở lợn không có khả năng lây nhiễm sang người kể cả khi người phơi nhiễm sản phẩm động vật nhiễm bệnh chưa nấu chín. Tuy nhiên, là nước tiêu thụ thịt lợn là chủ yếu, Trung Quốc đặc biệt cảnh giác với dịch bệnh có khả năng ảnh hưởng đến thị trường thịt lợn. Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi khiến Trung Quốc rơi vào một cuộc khủng hoảng khan hiếm thịt lợn chưa từng có tiền lệ, khiến giá thịt lợn ở nước này leo thang chóng mặt.

Lan Phương (TTXVN)
Philippines ban bố tình trạng thảm họa do dịch tả lợn châu Phi
Philippines ban bố tình trạng thảm họa do dịch tả lợn châu Phi

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban bố tình trạng thảm họa trên toàn quốc trong vòng 1 năm nhằm đối phó với dịch tả lợn châu Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN