Phát hiện mới về nguyên nhân sự cố tại Fukushima 1

Ngày 15/5 (giờ Việt Nam), Công ty Điện lực Tôkyô (TEPCO) cho biết dữ liệu thu thập từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 ngay tối 11/3 cho thấy nồng độ phóng xạ cao tại một tòa nhà chứa lò phản ứng hạt nhân chứng tỏ các thiết bị chính tại đây có thể đã bị hư hỏng bởi trận siêu động đất mạnh 9 độ Richter, chứ không phải do trận sóng thần sau đó làm mất điện, dẫn tới việc hỏng chức năng làm mát của lò phản ứng.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 tan hoang sau thảm họa. Ảnh: Internet

TEPCO cho biết, rung chấn từ trận động đất có thể đã khiến áp suất bên trong lò phản ứng tăng cao, làm hỏng hệ thống đường ống và các thiết bị khác. Tiết lộ này có thể dẫn tới việc xem xét lại khả năng chống chịu động đất của các nhà máy điện hạt nhân khác tại Nhật Bản, vốn chủ yếu tập trung vào việc bảo đảm các nguồn cấp điện dự phòng và nâng cao hệ thống đê chắn sóng thần sau cuộc khủng hoảng tại Fukushima 1. Tuy nhiên, Cơ quan An toàn Công nghiệp và Hạt nhân Nhật Bản hiện vẫn cho rằng lò phản ứng đã không bị ảnh hưởng trong trận siêu động đất, tuy nhiên, sóng thần ở quy mô ngoài dự kiến đã làm mất điện, sau đó đã dẫn tới một vụ nổ.

Cùng ngày 15/5, các công nhân đã bắt đầu đánh giá lại tình hình lò phản ứng số 1 của Fukushima 1 sau khi phát hiện các thanh nhiên liệu rõ ràng đã tan chảy. Khoảng 3.000 tấn nước nhiễm phóng xạ nồng độ cao đã được phát hiện bên dưới lò phản ứng này, khiến các quan chức phải tìm cách bơm chúng ra ngoài để xử lý. Đài NHK của Nhật Bản cho biết, một bể thép khổng lồ có dung tích 10.000 tấn nước sẽ được vận chuyển tới tỉnh Fukushima trong vòng 1 - 2 tuần tới để chứa nước nhiễm phóng xạ từ Fukushima 1.

Quang Minh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản