Các thanh nhiên liệu hạt nhân ở Fukushima 1 đã bị tan chảy

Cơ quan An toàn Công nghiệp và Hạt nhân Quốc gia (NISA) của Nhật Bản vừa báo cáo với Ủy ban An toàn Hạt nhân của chính phủ rằng các thanh nhiên liệu ở các lò phản ứng hạt nhân số 1, 2 và 3 của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 đã tan chảy một phần. Đây là lần đầu tiên NISAthừa nhận tình trạng tan chảy của nhiên liệu hạt nhân ở Fukushima 1.

Toàn cảnh tòa nhà chứa lò phản ứng số 3 của Fukushima 1 sau thảm họa. Ảnh: AFP/ TTXVN

Nhật báo Yomiuri dẫn lời ông Hidehiko Nishiyama, phát ngôn viên của NISA cho biết, quá trình hư hại ở các lò phản ứng hạt nhân có thể chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 là vỏ kim loại bao bọc các thanh nhiên liệu hạt nhân bị hư hại nhưng các thanh nhiên liệu này chưa bị ảnh hưởng; giai đoạn 2 là các thanh nhiên liệu hạt nhân bị nóng chảy một phần và giai đoạn 3, còn gọi là hiện tượng nóng chảy lõi lò phản ứng hạt nhân, là các thanh nhiên liệu hạt nhân bị nóng chảy toàn bộ và tích tụ ở dưới đáy các thùng chứa lò phản ứng. Việc các thanh nhiên liệu bị nóng chảy là nguyên nhân khiến nồng độ phóng xạ ở các lò phản ứng đạt mức cao.

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị điều hành Fukushima 1, cũng cho rằng, lõi của các lò phản ứng từ số 1, 2 và 3 đã bị hư hại từ 25% - 70%. Tuy nhiên, TEPCO nhấn mạnh, đây chỉ là những con số ước tính.

Thanh Tùng (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản