Phát hiện căn hầm khổng lồ đầy bí ấn trong lòng Kim tự tháp Khufu ở Ai Cập

Ngày 2/11, các nhà khoa học thông báo đã phát hiện thêm một hầm có kích thước lớn bằng một chiếc máy bay chở khách ở trong lòng Kim tự tháp Khufu - kim tự tháp lớn nhất và lâu đời nhất trong Quần thể Kim tự tháp Giza ở Ai Cập, nơi mà công trình cổ đại hình chóp này vẫn là điều bí ẩn và vẫn nguyên vẹn trong 4.500 năm qua.

Đường xuống đường hầm bên trong kim tự tháp Khufu. Ảnh: bbc.com

Công bố trên tạp chí Nature của Mỹ, nhà khoa học Mehdi Tayoubi - người tham gia dự án "ScanPyramids" nhằm khám phá Kim tự tháp Khufu từ tháng 10/2015, cho biết căn hầm đó rất lớn, tương đương 1 máy bay chở 200 hành khách. Đây là căn hầm thứ 4 bên trong Kim tự tháp Khufu, cùng với các phòng ngủ của Nhà Vua và Hoàng hậu, và phòng lớn (Grand Gallery) và cũng là cấu trúc lớn đầu tiên được phát hiện bên trong Kim tự tháp Khufu kể từ thế kỷ 19. Hình dạng và kích thước chính xác của căn hầm này không rõ ràng, do đó mục đích sử dụng căn hầm này vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, căn hầm ước tính dài ít nhất 30m và nằm ở phía trên phòng lớn - được biết đến là một hành lang dốc dài 50m và cao 9m kết nối nơi mai táng "Pharaoh" Khufu ở chính giữa Kim tự tháp với một đường hầm dẫn ra ngoài.


 Cho đến nay,người ta tìm ra 138 kim tự tháp ở Ai Cập. Tất cả đều được xây dựng ở dọc bờ sông Nile, dòng sông dài nhất thế giới với hơn 6.000km. Đại kim tự tháp Khufu, cao 139m, rộng 230m, được cho là mộ của "Pharaoh" Khufu, và là kỳ quan cuối cùng trong số 7 kỳ quan của thế giới cổ đại vẫn còn đứng vững. Kim tự tháp này còn được biết đến với tên gọi Cheops. Đến nay, dù hàng nghìn năm đã trôi qua, khoa học kỹ thuật đã có những tiến bộ vượt bậc, nhưng kim tự tháp vẫn còn là điều bí ẩn với nhân loại.

Kim tự tháp Khufu nằm trong Quần thể Kim tự tháp Giza nối tiếng ở Ai Cập. Trong quần thể này còn có Kim tự tháp Khafre và Kim tự tháp Menkaure.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản