Phát biểu đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị phế truất

Sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy bị phế truất lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng thống Joe Biden đã lên tiếng kêu gọi nhanh chóng bầu người thay thế.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu từ phòng Roosevelt ngày 1/10/2023. Ảnh minh hoạ: AP

Sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu phế truất ông Kevin McCarthy khỏi chức Chủ tịch, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Tổng thống Biden đã cho thấy ông luôn mong muốn làm việc với cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà trong Quốc hội.

Theo ông Biden, những thách thức cấp bách mà nước Mỹ đang phải đối mặt sẽ không chờ đợi, vì thế ông hy vọng Hạ viện sẽ nhanh chóng bầu ra Chủ tịch mới.

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết thêm Tổng thống Biden mong muốn được làm việc cùng với tân Chủ tịch Hạ viện và với Thượng viện để giải quyết các ưu tiên của người dân Mỹ.

Theo tờ The Hill ngày 4/10, phát biểu của ông Biden đáng chú ý là không đề cập đến ông McCarthy và liệu ông McCarthy có nên được bầu lại làm Chủ tịch Hạ viện hay tán thành để một Chủ tịch mới lên thay vị trí ông McCarthy để lại.

Trong một diễn biến liên quan, ông McCarthy tuyên bố sẽ không ra tranh cử chức Chủ tịch Hạ viện một lần nữa.

Trước đó, vào hôm 3/10, lần đầu tiên trong lịch sử 234 năm của mình, Hạ viện Mỹ đã ủng hộ nghị quyết "bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện" đối với ông McCarthy với số phiếu 216 - 210.

Đảng Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện với đa số ghế sít sao 221 - 212 và chỉ cần có 5 người “nổi loạn” là có thể đe dọa quyền lực của ông McCarthy trong trường hợp tất cả các thành viên Dân chủ tại Hạ viện cùng bỏ phiếu phế truất.

Điều này đã xảy ra khi tại cuộc bỏ phiếu hôm 3/10, có 8 thành viên Cộng hòa, nơi ông McCarthy là thành viên cùng với 208 thành viên Dân chủ đã bỏ phiếu để loại bỏ ông McCarthy khỏi chức vụ Chủ tịch Hạ viện.

Thành Nam/Báo Tin tức
Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị phế truất lần đầu tiên trong lịch sử
Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị phế truất lần đầu tiên trong lịch sử

Chủ tịch thứ 55 của Hạ viện, ông Kevin McCarthy, đã bị mất chức trong cuộc bỏ phiếu gây sốc do phe nổi dậy trong chính đảng Cộng hoà đưa ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN