Pháp và Đức kêu gọi đánh thuế công ty đa quốc gia ở cấp độ toàn EU

Ngày 24/11, Pháp và Đức đã kêu gọi thực hiện áp thuế tối thiểu đối với các công ty đa quốc gia ở cấp độ toàn Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Đồng euro tại một ngân hàng ở Heidelberg, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố chung giữa Bộ trưởng Kinh tế và tài chính Pháp Bruno Le Maire và người đồng cấp Đức Christian Lindner đang ở thăm Pháp, hai quan chức đã đề cập đến việc người dân hai nước đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của lạm phát và khủng hoảng giá năng lượng. Trong bối cảnh đó, hai nước đã quyết tâm đảm bảo "công bằng" trong vấn đề thuế quan để buộc các công ty phải chi trả một cách tương xứng.

Hai bộ trưởng cho biết hai nước “có chung quan điểm rằng khuôn khổ tài chính chung của EU cần đóng vai trò quan trọng trong việc giúp xây dựng lại vùng đệm tài chính tại châu Âu, đồng thời thúc đẩy đầu tư vào quá trình chuyển đổi về khí hậu và kỹ thuật số”. Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của “tăng trưởng bền vững và mạnh mẽ” trong việc đảm bảo tính bền vững về tài chính trong dài hạn.

Đề cập đến cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay, hai bộ trưởng chỉ ra rằng các khoản đầu tư tại châu Âu cần theo hướng giảm sự phụ thuộc vào năng lượng và thực hiện sự chuyển đổi năng lượng, khí hậu và kỹ thuật số”. Tuyên bố chung nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng nhau nỗ lực để khai thác hết các tiềm năng tăng trưởng của EU, qua đó tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế và giảm khí thải CO2”.

Quan hệ Pháp - Đức gần đây bị ảnh hưởng vì những bất đồng từ chính sách năng lượng đến việc mua sắm quốc phòng và các biện pháp chống lạm phát, khiến ông Le Maire hồi tháng trước đã phải lên tiếng kêu gọi “cài đặt lại” quan hệ song phương. Trước thềm cuộc hội đàm, Bộ trưởng Le Maire cho biết Pháp và Đức đều quyết tâm cải thiện quan hệ và “đang tiến về phía trước”.

Ông Lindner là vị bộ trưởng cấp cao thứ ba của Đức thăm Pháp trong tuần này, trong nỗ lực tăng cường quan hệ trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz dự kiến vào tháng 1/2023. Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cũng có kế hoạch gặp người đồng cấp Đức vào ngày 25/11 tại Berlin.

Bích Liên (TTXVN)
EU chuẩn bị gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga
EU chuẩn bị gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

Trong khuôn khổ chuyến công du Phần Lan ngày 24/11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang xúc tiến gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga liên quan đến “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Moskva ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN