Pháp và Mỹ kêu gọi thiết lập tỷ giá hối đoái linh hoạt

Ngày 31/3, các nhà lãnh đạo, bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) đã nhóm họp tại thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) để thảo luận về vấn đề cải cách hệ thống tiền tệ quốc tế.

Phát biểu trước cuộc họp, cả Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên G-20 và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner đều kêu gọi cần phải thực hiện chế độ tỉ giá linh hoạt hơn nữa, đồng thời kêu gọi thực hiện những cải cách để thay đổi cơ cấu trong Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quĩ Tiền tệ quốc tế (IMF), theo đó, đồng nhân dân tệ (NDT) có thể trở thành một phần trong SDR. Tuy nhiên, theo ông Sarkozy việc đưa đồng NDT vào giỏ SDR không phải là để thay thế đồng USD.

Trong khi đó, nhà kinh tế đoạt giải Nobel Robert Mundell cũng đồng tình quan điểm trên khi cho rằng việc mở rộng SDR sẽ cho phép IMF “giúp đỡ nhiều hơn nữa cho các nước châu Âu và các nước khác đang gặp khó khăn về kinh tế”.

Về phần mình, Trung Quốc lại tỏ ra không quá nhiệt tình những đề xuất cải cách trên, do lo ngại điều đó có thể mất đi việc kiểm soát tỉ giá đồng NDT và gây ra những tác động đối với nền kinh tế trong nước. Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn cho rằng: “Tiến trình cải cách này sẽ là một quá trình lâu dài và phức tạp”. Ngoài ra, Trung Quốc muốn có thêm nhiều đồng tiền tham gia rổ tiền tệ cấu thành SDR, ngoài đồng USD, euro, yên và bảng Anh.

L.H (tổng hợp)

loading...
loading...
Tin khác
  • Phát hiện ba loài dơi mới tại Mêhicô

    Phát hiện ba loài dơi mới tại Mêhicô

    10:58 ngày 01/04/2011

    Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tự trị quốc gia (UNAM) của Mêhicô vừa phát hiện ra ba loài dơi mới tại đảo Marias nằm trên vùng biển Thái Bình Dương thuộc lãnh hải Mêhicô, cách bang Nagiarít (Nayarit) khoảng 110 km về phía Tây.

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản