Pháp trục xuất 231 đối tượng nghi là phần tử cực đoan

Hiệp hội cảnh sát Pháp ngày 18/10 cho biết nước này chuẩn bị trục xuất 231 người nước ngoài có tên trong danh sách các đối tượng nghi là có tư tưởng tôn giáo cực đoan, hai ngày sau khi xảy ra vụ giáo viên lịch sử Samuel Paty bị một phần tử Hồi giáo sát hại gây chấn động nước Pháp.

Chú thích ảnh
Đặt hoa tại trường trung học ở Conflans Saint-Honorine, sau vụ một giáo viên của trường bị sát hại ngày 17/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Nguồn tin của Hiệp hội Cảnh sát Pháp cho biết trong số những người bị tình nghi có 180 đối tượng hiện ở trong các trại giam và 51 đối tượng sẽ bị bắt giữ trong những giờ tới.

Tại cuộc họp ngày 18/10, Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin đã yêu cầu người đứng đầu các lực lượng cảnh sát địa phương thực hiện các lệnh trục xuất. Ông Darmanin cũng yêu cầu các cơ quan hữu quan của Bộ Nội vụ xem xét kỹ hơn các trường hợp xin tị nạn vào Pháp.

Cùng ngày, tại một cuộc họp với 6 Bộ trưởng thuộc Hội đồng Quốc phòng và ủy viên công tố chống khủng bố Jean-Francois Ricard, Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố Pháp sẽ có ”hành động cụ thể” và mau lẹ để ngăn chặn tình trạng truyền bá tư tưởng Hồi giáo cấp tiến trên mạng, khẳng định sẽ có những hành động cụ thể đối với bất kỳ đối tượng nào bày tỏ sự ủng hộ đối với vụ tấn công khủng bố.

Giới chức Pháp cho biết sẽ tiến hành điều tra đối với các tác giả của 80 thông điệp ủng hộ phần tử khủng bố Abdullakh Anzorov và nhất trí tăng cường các biện pháp an ninh tại các trường học trong học kỳ 2. 

Cũng trong ngày 18/10, để tưởng niệm thầy giáo Samuel Paty, hàng chục nghìn người dân Pháp đã xuống đường tham gia tuần hành trên khắp cả nước, tại Quảng trường Cộng hòa ở trung tâm thủ đô Paris, cũng như tại trung tâm các thành phố Lyon, Marseille, Bordeaux, Lille, Nantes và Strasbourg. Cuộc tuần hành này được xem là một ngoại lệ khi lệnh cấm tụ tập trên 10 người nơi công cộng do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã được gỡ bỏ để cho phép người dân tham dự cuộc tưởng niệm và bày tỏ tình đoàn kết.

Đoàn tuần hành ở Paris, dẫn đầu có Thủ tướng Jean Castex, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo và Thứ trưởng Nội vụ Marlene Schiappa, giương cao khẩu hiệu “Chấm dứt hành động man rợ” và nhiều biểu ngữ khác. Nhiều quan chức chính phủ, chính trị gia các đảng phái, đại diện các hiệp hội giáo viên và công dân đã tham gia cuộc tuần hành.

Phát biểu tại cuộc tuần hành, Bộ trưởng Giáo dục Quốc gia Jean Michel Blanquer khẳng định: “Nền Cộng hòa đã bị tấn công khi một giáo viên bị sát hại. Vì vậy, bất kể thuộc thành phần chính trị, hiệp hội hay các tổ chức nào, chúng ta đều phải bày tỏ tình đoàn kết và không sợ hãi khi đối mặt với các kẻ thù của nền Cộng hòa”. Ông cũng kêu gọi hành động nhiều hơn để ngăn chặn các thảm kịch tái diễn.

Dự kiến, một lễ tưởng niệm quốc gia dành cho thầy giáo Samuel Paty sẽ được tổ chức trong ngày 21/10.

Nguyễn Tuyên (TTXVN)
Mỹ sẽ thành lập lực lượng đặc nhiệm đấu tranh với 'phần tử cực đoan'
Mỹ sẽ thành lập lực lượng đặc nhiệm đấu tranh với 'phần tử cực đoan'

Mỹ sẽ thành lập lực lượng đặc nhiệm để đấu tranh với làn sóng “những phần tử cực đoan chống chính phủ” gây ra tình trạng bạo lực giữa lúc những cuộc biểu tình chống bạo lực cảnh sát làm rung chuyển nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN